Skip to content

บทความ

แนะนำอุปกรณ์

ทำกรองในง่ายและถูก

การเลี้ยงปลา นอกจากจะได้รับความสุขใจที่เฝ้าดูปลาตัวน้อยๆ ว่ายไปว่ายมาแล้ว ยังมีความสนุกและเสน่ห์ที่ดึงดูดให้หลายคนหันมาชอบการเลี้ยงปลา นั่นคือ การประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในการเลี้ยงปลาของตนเอง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั้น ก็คือ กรอง !

วันนี้เราลองมาดูวิธีการทำกรองแบบง่ายๆ สำหรับตู้ขนาดเล็กและกลางกัน "กรองใน" หลายครั้งจะพบว่าตู้ขนาดกลางและใหญ่จะมีใช้กัน โดยการแบ่งพื้นที่ตู้ด้านข้างไว้สำหรับทำกรอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการทำและประกอบตู้ตามความต้องการของลูกค้าจากร้านมาเลย ในขณะที่ตู้ขนาดเล็กและกลางโดยทั่วไปที่มีขายนั้นจะเป็นตู้สำเร็จรูปและนิยมใช้กรองใต้กรวดเป็นหลัก แต่เมื่อถึงเวลาของการทำความสะอาดของของเสียใต้กรวดก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน ยิ่งถ้าเราปลูกต้นไม้ด้วยแล้ว ก็อาจเป็นเรื่องใหญ่ไปเลยก็ได้สำหรับบางคน หรือถ้าจะใช้กรองสำเร็จรูปก็อาจแพงไปสักหน่อย และที่สำคัญ ไม่ภูมิใจเท่าเราทำเองกับมือแน่นอน

งั้นเรามาดูวิธีการทำเลยดีกว่า 1) ขวดน้ำสิงห์ขนาดกลาง 3 ขวด (ตามความต้องการ) 2) อุปกรณ์ช่วยตัด เช่น คัตเตอร์ เลื่อย กรรไกร เข็ม 3) สับเตรท หรือ วัสดุกรอง (ตามความต้องการ) ในที่นี้ใช้ ใยกรอง ใยแก้ว และหินพัมมิส 4) ปั้มน้ำชุดเล็ก 5) จุ๊กติดกระจก 3 อัน (ตามความต้องการ)

เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อม ก็ลุยเลยครับ

1) ตัดขวดน้ำสิงห์ให้ได้ดังรูป 2) เจาะรูฝาไว้สำหรับทำท่อน้ำดังรูป
3) ตัดฝาขวดให้เป็นท่อน้ำดังรูป ซึ่งคอขวดจะทำหน้าที่เป็นท่อ และฝาขวดสีขาวจะทำหน้าที่เป็นตัวล๊อค 4) เจาะรูด้านข้างขวดตามตำแหน่งดังรูปกรองที่ทำเสร็จแล้ว โดยนำท่อมาทาบและใช้เข็มขีดเป็นแนวไว้ จากนั้นก็ค่อยๆ ใช้มีดกรีดตามแนวรอยเข็มทีละนิดนะครับ อันนี้ต้องใจเย็นหน่อย และระวังมีดบาดมือด้วยครับ
5) นำทั้งหมดมาประกอบกันให้ได้ดังรูป ซึ่งตอนที่ล๊อคท่อกับฝาเพื่อเชื่อมระหว่างขวดอาจยากหน่อย และอย่าลืมเช็คว่าฝายึดกันแน่น โดยไม่หลุดออกจากกันด้วยครับ 6) เมื่อประกอบเสร็จแล้ว ก็นำวัสดุกรองมาใส่ตามที่ต้องการ

สุดท้าย ก็ใส่จุ๊กติดกระจกและนำไปใช้ เป็นอันเสร็จพิธีครับ

ผมคิดว่า ข้อดีของกรองอันนี้อยู่ที่ความสามารถในการเพิ่มหรือลดขวดกรองให้เหมาะสมตามความต้องการและขนาดของตู้ ซึ่งหากใครจะนำไปใช้กับตู้ขนาดใหญ่ขึ้น ก็อาจใช้ขวดสิงห์ใหญ่หรือใส่ไปหลายๆ ขวดก็ได้ ทั้งนี้กรองอันนี้ถูกนำไปใช้กับตู้ขนาด 16 นิ้วครับ