Skip to content

WEBBOARD

Arowazone เวบบอร์ด สำหรับ เพื่อน ๆ ที่รักการเลี้ยงปลาในครอบครัว Osteoglossidae ไม่ว่าจะเป็นอะโรวาน่าจากทวีปเอเชีย อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย หรือ อัฟริกา ไว้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เจ้าของกระทู้

0006679 การฝึกให้อาหารเม็ด ?

ผมอยากรู้ว่า การฝึกปลากินอาหารเม็ด ต้องอดอาหารนานเท่าไร

ยกตัวอย่างเช่น เสือตอ มังกร ต้องอดอาหารมันกี่วัน ถึงจะพอเหมาะในการฝึกให้อาหารเม็ดครับ

ขอบคุณมากครับ
ความคิดเห็น 1
- การเลี้ยงปลาอโรวาน่าด้วยอาหารเม็ด โดยทั่วไปแล้วไม่ค่อยดี และไม่ผมแนะนำครับ สารอาหารจากอาหารเม็ดเทียบกับอาหารสด มีอยู่น้อยมาก ทำให้ปลาอาจไม่แข็งแรง หรือเจริญเติมโต ไม่ดีเท่าที่ควร
- การที่เสือตอจะกินอาหารเม็ด ไม่ไช่เรื่องง่ายครับ นอกจากวิธีการที่ดี โชคดี ยังเป็นสิ่งที่ต้องใช้อยู่มากครับ เพราะเสือตอมีไม่มากนักครับ ที่จะยอมกินอาหารเม็ด(โดยเฉพาะเสือเขมร)


วิธีการส่วนตัวของผมคร่าวๆ นะครับ
1. พยายามทำให้ปลากินดีในช่วงแรก คือ ผมจะให้อาหารที่เขาชอบก่อน ให้แบบเต็มที่ ให้อาหารให้ตรงเวลา ซักช่วงนึง(ผมจะให้ 3-4 วัน) วิธีนี้ ใช้หลักการ คนอ้วน หิวง่ายกว่า มากกว่า คนผอม ครับ
2. อดอาหารซัก 1-2 วัน
3. ให้อาหารที่เราต้องการให้เขากิน ลงไป ทีละน้อยครับ ถ้าไม่กินซักพัก ก็ตักออก หรือในขั้นตอนนี้ ถ้าในตู้มีปลาเมท ที่กินอาหารอย่างที่เราต้องการให้กิน มากินให้ดูด้วยจะดีมากครับ ไม่ต้องไปตักเศษอาหารออก และยังเป็นการเชิญชวนให้ ปลาเราไปกินด้วย
4. ผ่านไปซัก 1-2 สัปดาห์ ถ้ายังไม่ยอมกิน ก็ให้กลับไป ขั้นตอนที่หนึ่งใหม่ครับ(จริงๆ ปลาอดได้นานกว่านั้นครับ แต่ผมคิดว่ามันจะโทรมเกินไป)
ความคิดเห็น 2
ขอบคุณมากครับ

ตอนนี้ผมจะหักดิบไปเลย ถ้ามันไม่กินอาหารเม็ดผมจะไม่เลี้ยงไว้ ถ้ามันไม่กินมันต้องตายอยู่ในตู้ผมนี่หละ
เพราะถ้ามันไม่กิน ผมก็จะไม่เลี้ยงไว้เหมือนกัน เหอๆ

มันผิดที่ผมเอง ที่เกิดจะเป็นคนดีขึ้นมา ทำไงได้ - -
ความคิดเห็น 3
สงสารปลาเนอะ มีเจ้านายแบบนี้ ลองนึกถึงตัวเองดู ถ้าต้องมากินอาหารที่ไม่ชอบกินเลย จะเป็นยังไง คิดถึงใจปลามั้งนะ
ความคิดเห็น 4
myjoefiend 9 แต้ม

ไม่กินตักทิ้ง อย่าไปสงสารมันครับ ขอให้มันได้กินของอร่อยๆ แค่นั้นแหละ กินทั้งวัน กินอย่างในคริปเลยครับ ที่สำคัญ พอมันกินแล้ว ก็อย่าไปสงสารมันน๊ะครับ ให้ เช้าเย็นพอครับ ไม่งั้น เปลือง กับ ต้องถ่ายน้ำทำความสะอาดบ่อย ถึงมันจะอ้อน กระโดดโชว์ ก็ให้แค่นิดๆ พอเป็นกระสัยก็ได้ครับ เพราะผมเองก็อดทนดูมันกระโดดมากๆไม่ไหว 

https://www.youtube.com/watch?v=1Eb0p8VCngs

Reply to Discussion

Please login before post your discussion / comment. กรุณา เข้าสู่ระบบก่อนตั้งหรือตอบกระทู้