Skip to content

WEBBOARD

ปลาเสือตอ เป็นปลาที่มีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง ชนิดหนึ่งของไทย เสือตอลายใหญ่ เสือตอลายเล็ก และ ปลากะพงลาย ซึ่งมีลักษณะ ที่ใกล้เคียงกับเสือตอลายเล็ก รวมทั้ง เสือตอลายคู่ ที่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน หรือ คู่เหมือน ต่างทวีป อย่างเสือตอปาปัวนิวกินี มาร่วมกัน สร้างกระทู้ ในเสือตอ Hub รับปีเสือ 2553 กันดีกว่า

เจ้าของกระทู้
Neatz 46 แต้ม

0000983 เตือนภัย โรคหอบเสือตอ

ผมได้ประสบโรคหอบกับปลาตัวเอง ถือว่าเป็นโรคที่ร้ายแรงเช่นกัน จนผมเสียเสือตอลายใหญ่สวยๆไปตัวนึง เนื่องจากการเลือกปลาถุงที่ผิดๆ
ผมขอแนะนำการเลือกปลาถุง จากในความคิดของผมน่ะครับ ผิดถูกผู้รู้แก้ด้วยครับ
***1.ห้ามเลือกปลาที่สีดี นิ่งไม่มีเปลี่ยน นั่นคือ คุณได้ปลาเป็นโรคไปเสียแล้ว ปลาที่ดีควรปรับสีได้ นั่นคือเวลาที่อยู่เฉยๆอาจจะไม่สวยมาก แต่พอลองเอาปลาถุงไปล่อใกล้ปลาใหญ่ สีจะปรับจนสมบูรณ์ (***ปลาที่ป่วยจะไม่ปรับสี การที่เสือตอปรับสีไปมานั่นบ่งบอกถึงการกระตือรื่อร้น ระแวง และ ป้องกันตัว ถือเป็นปลาที่เเข็งเเรง)
2. ห้ามเลิอกปลาที่ลอยนิ่งๆ อาการหอบจะค่อยกำเริบ ลักษณะคือ ปลาดูซึมๆ อาการเเรกจะเฉยๆ ไม่ต่างจากปลาปกติเท่าไหร่ *** จึงขอแนะนำให้เลือกปลาที่ซนๆ ดุๆ ดูง่ายๆ คือ เวลาเอาปลาไปล่อกับปลาใหญ่ ปลาจะสู้ เหมือนปลากัด **ย้ำเหมือนปลากัด** นั่นคือปลาที่แข็งแรง แล้วเกือบ100%ของปลาที่ดุ สีจะดี นั่นคือ มันไม่ค่อยกลัวปลาตัวอื่น
ปลาที่เป็นโรคจะไม่สู้เลย ทำหน้าทำตาเบื่อโลก เอาไปล่อกับปลาใหญ่ก้อไม่สน แต่สีดี
*** จากที่ผมได้ศึกษาผู้รู้บอกว่า การที่ปลาเสือตอเป็นโรคหอบเกือบ100%จะตาย อาจแค่ตายเร็วตายช้า เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเร็วไป เนื่องเดี่ยวร้อนเดี่ยวหนาว ขนาดคนยังป่วยเร่ย นับประสาอะไรกับปลาตัวเล็กๆ ผลสมกับการที่ร้านขายปลาเลี้ยงปลารวมๆสภาพน้ำไม่ได้ดีเหมือนกับที่เราเอามาเลี้ยงย่อมทำให้เกิดโรคง่าย ผมได้ถามผู้ขายรายนึงที่ผมซื้อประจำ เขาบอกว่า ของเขาก็เป็นเนื่องจากสภาพอากาศไม่ดี ตายไปหลายตุวเหมือนกัน แต่ตัวที่รอดก็จะรอดเลย มันคล้ายๆกับคนที่ร่างกายไม่ค่อยดีอยู่เเล้วคล้ายกับคนที่เป็นโรคหอบ แล้วยังมาเจอกับสภาพอากาศที่ไม่ดี
*** สุดท้าย ขอให้ระวังในการเลือกปลาด้วย เนื่องจากปลาเสือตอนั้นเป็นปลาที่ราคาค่อนข้างแพงสมควร บวกกับ เป็นปลาที่ใกล้สูญพันธ์ เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนศึกษาก่อนการเลี้ยงดีๆน่ะคับ เขาจะได้อยู่คู่กับเราไปนานๆ ขอบคุนครับ ***

ความคิดเห็น 1
Neatz 46 แต้ม

นี่คือเจ้าเสือลายใหญ่ที่ผมเลียไปจากโรคหอบ ถ้ามันยังคงมีชีวิตอยู่คงสวยน่าดู

นี่คือเจ้าเสือลายใหญ่ที่ผมเลียไปจากโรคหอบ ถ้ามันยังคงมีชีวิตอยู่คงสวยน่าดู
ความคิดเห็น 2
bangkhen 95 แต้ม

เสียใจด้วยครับ  ของผมก็ตายไป 4ตัว แล้ว เพราะโรคหอบนี้แหละ 

ความคิดเห็น 3
7979 28 แต้ม

 ของผมก็เพิ่งไปปลาถุง jj ลายคู่ ตัวละ 200 บาท เอาลงตู้ก็ว่าทำไมสีมันนิ่งดีจริ๊ง.......สังเกตุดูหอบแล้วนี่หว่า แล้วก็ละสังขารด้วยอาการอันสงบ ยังเหลืออีกตัวแข็งแรงดีแต่สีเปลี่ยน 108 ครั้งต่อ ชม. แต่กลางคืนปิดไฟหมดสังเกตุดูสีนิ่งดีจังเป็นอย่างนี้ทุกคืนเลย สงสัยชอบอยู่ที่มืดๆ มันดันไปนิ่งตอนที่เรามองไม่เห็นมันอีก บาหลีนี่เอาใจยากแท้ๆ ไม่เหมือนบายน นิ่งทั้งชาติ

ความคิดเห็น 4
Neatz 46 แต้ม

คุณ bangkhen เสียใจด้วยเหมือนกันน่ะครับ เจ้าของร้านบอกว่าช่วงที่ผ่านมาอากาศไม่ค่อยดีหนะครับ ปลาตายไปเยอะ เพราะโรคหอบแต่หน้าร้อนนี้คงสบายครับ ร้อนเหลือเกิน

คุณ 7979 มีกี่ตัวครับ ถ้ามีตัวเดียวลองหามาเพิ่มสัก 2 สิครับ ถ้ามีคู่ระวังน่ะครับ เพราะ ถ้ามี 2 ตัวแล้วมันไล่กันพอซื้อมาเพิ่มแต่ คู่เเรกโตกว่าเเล้ว ก้อไล่กันเหมือนเดิม แต่ไม่ยุ่งกับตัวใหม่เฉยเร่ย 5555

ความคิดเห็น 5
ckkasee 29 แต้ม

ผมซื้อมาตอนแรกไม่เป็นไร พอแล้วได้3วันหอบ แล้วตายวันล่ะตัวลายใหญ่ด้วย ซื้อมา4ตัวกะคงเลี้ยงไม่ยากส์แทบเข็ด ตอนนี้เลี้ยงปลามังกรกะปลาหงษ์แทน รู้สึกว่าทนกว่าเสือตอ แต่ต้องจัดแน่นนอน มาหาความรู้อ่ะครับ รับรองมีสวยๆมาโชว์ กิ กิ 

ความคิดเห็น 6
ckkasee 29 แต้ม

ได้มาใหม่ครับ แบบวัดดวงกันไปเลย เหมือนเดิมครับ ตอนนี้เริ่มหอบ จะตายอยู่ล่ะเมื่อเช้าเคลียดมากทำอะไรไม่ถูก ตัดสินใจ ใส่ขันแช่น้ำเกลือ 1นาที + เพิ่มอ๊อกซิเย่น แรงๆ อาการดีขึ้นว่ายน้ำปกติ ดูแข็งแรงดีผิดหูผิดตา มาเที่ยงเริ่มมีอาการ ผมเลยแช่น้ำเกลืออีกรอบ ก็ดีขึ้นเหอะ ๆแต่ไม่รู้จะรอดหรือเปล่าเซงมากตอนนี้ 

Reply to Discussion

Please login before post your discussion / comment. กรุณา เข้าสู่ระบบก่อนตั้งหรือตอบกระทู้