Skip to content

ปรับปรุง เว็บไซต์ เยอะแยะเลย ลองกดเข้าไปเล่นดูสิ ตอนนี้ มีหมอตั้ม มาประจำที่ โรงพยาบาลแล้วนะครับ ใครมีปัญหาปลาป่วย ปรึกษาได้ครับ

โรงพยาบาลสัตว์น้ำ บ่อยครั้ง ที่ปลาเราป่วย ด้วยโรคภัยไข้ เจ็บต่างๆ ย่อม นำความไม่สบายใจ มาสู่ ผู้ เป็นเจ้าของ อย่างหลีกเลี่ยง ไม่ได้ วัตถุประสงค์ ของ section นี้ เพื่อเป็น ที่พึ่ง ทางด้านข้อมูล เกี่ยวกับโรค และ อาการผิด ปกติต่างๆ ที่พบได้บ่อย ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน และ ใช้เป็นแนวทาง รักษา โรคปลาอย่างถูกวิธี

0003426

ปลาในตู้ทยอยๆ ตายไปครับ

peatqwe
peatqwe
17
[2012-02-17 23:43:47]

สวัสดีครับ
เริ่มแรกในตู้มีปลาทั้งหมด 12 ตัวครับ
ฟรอน 6
เฮกเคลลี่ 2
เซวาลุ่มทอง 2
ลูลิปี้(ไม่แน่ใจเขียนถูกหรือเปล่า) 1
คอมเพลส 1

แรกๆก็กินอาหารดีอยู่ครับ ทั้งตู้เป็นปลาขนาด 1 - 2.5 นิ้ว เมื่อไม่นานที่ผ่านมาผมซื้อปลาหมูอินโดเพิ่มอีก 2 ตัว ใส่ลงในตู้ครับ ผ่านไป 2-3 วัน ปลาหมูอินโดตายไปตัวนึง
และต่อมา ลูลูปี้ก็ตายไปอีก ก่อนตายผมสังเกตมันก็กินอาหารดีนะครับ หลังจากนั้นอาทิตย์ต่อมา ฟรอนโตซ่า ตายไปอีก 1 ตัวครับ อาการคือตัวดำๆ ไม่ค่อยว่ายน้ำ จากนั้นก็ตายครับ จากนั้นฟรอนก็ตายไป 1 ตัว อาการเหมือนกันเลยครับ ล่าสุดคอมเพลส กับ เซวาลุ่ม ตายไป คือ ไม่กินอาหาร ว่ายน้ำไม่มาก แล้วก็ตายครับ ส่วนการถ่ายน้ำถ่ายอาทิตย์นึงครั้ง นึงครับ 20-30% ตอนนี้กลัวปลาอื่นๆตายอีก เท่าที่สังเกตุดูทุกตัวยังกินอาหารปกติครับ และ ไม่ซึม ว่ายน้ำปกติ ไม่ทราบว่ามีแนวทางการแก้ไขปัญหายังไงดีครับ คือเผื่อไว้ก่อนอ่าครับ เป็นโรคอะไรหรือเปล่า มียาอะไรที่ต้องใส่ฆ่าเชื่อโรคหรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ

ชื่อสายพันธุ์
Frontosa
เพื่อนร่วมตู้
ปลาหมู เซวาลุ่ม เฮกเคลลี่
ที่เลี้ยง
ห้องเช่า
ขนาดที่เลี้ยง
36x18x18 นิ้ว
ระบบกรองน้ำ
กรองมุม หินพัมมิส ใยแก้ว
อาหารที่ให้
เตต้าบีท ฮิคาริซองดำ หนอนแดง
การรักษาที่ทำอยู่
สังเกตเห็นอาการเมื่อ
% การเปลี่ยนถ่ายน้ำ
20-30 %

ความคิดเห็นที่ 1

RoF
RoF
125
[2012-02-23 22:07:37]

ผิดซ้ำซ้อนครับ

Neolamprologus leleupi ร้านค้า ชาวบ้านทั่วไปเรียก ลีลีอูปี้ การอ่านที่ถูกต้องคือ เลลูปอาย

เท่าที่อ่านดู ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นโรคใดๆ แต่การที่การเลี้ยงปลาแล้วมีปัญหาใดๆก็ตาม กลับไปคิดแต่จะหายาโน่นนี่มาฆ่าเชื้อโรคเป็นอันดับแรก แทนที่จะมองถึงเรื่อง คอนดิชั่น และสภาพแวดล้อมในการเลี้ยง ตลอดจนคุณภาพน้ำเป็นสำคัญเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเท่าไรนักครับ

อยากให้ตรวจสอบเรื่องพวกนี้มากกว่าการคิดจะไปฆ่าเชื้อใดๆ

ด้านบน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนทำรายการ

เข้าระบบ