Skip to content

ปรับปรุง เว็บไซต์ เยอะแยะเลย ลองกดเข้าไปเล่นดูสิ ตอนนี้ มีหมอตั้ม มาประจำที่ โรงพยาบาลแล้วนะครับ ใครมีปัญหาปลาป่วย ปรึกษาได้ครับ

โรงพยาบาลสัตว์น้ำ บ่อยครั้ง ที่ปลาเราป่วย ด้วยโรคภัยไข้ เจ็บต่างๆ ย่อม นำความไม่สบายใจ มาสู่ ผู้ เป็นเจ้าของ อย่างหลีกเลี่ยง ไม่ได้ วัตถุประสงค์ ของ section นี้ เพื่อเป็น ที่พึ่ง ทางด้านข้อมูล เกี่ยวกับโรค และ อาการผิด ปกติต่างๆ ที่พบได้บ่อย ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน และ ใช้เป็นแนวทาง รักษา โรคปลาอย่างถูกวิธี

0003432

ปลาช่อนอเมซอนตาปูด

patsita
patsita [2012-02-20 12:43:46]

ตอนนี้ปลาช่อนอเมซอนตาปูดออกมาค่ะ ขนาดเกือบเท่าลูกปิงปอง มีสีขาวขุ่น เนื้อเริ่มเปื่อยยุ่ย ได้โทรไปปรึกษากับทางร้านที่ขาย เค้าบอกให้เปลี่ยนน้ำค่ะ เอาน้ำออกและเอาเข้า 20 เปอเซน ตีออคซิเจน แล้วโรยเกลือ 3-4 จาน เป็นจำนวน สองสามวัน แต่นุ้ยเคยทำมาก่อนหน้านี้แล้วค่ะ โรยยาแก้อักเสบในบ่อสามสิบเม็ดแบบที่ทางร้านแนะนำก็ลองมาแล้ว ตอนนี้ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ อาหารเค้าก็ไม่ทาน ตาเค้าจะบอดหรือจะหลุดออกมาไหมคะ ไม่สะดวกพาขึ้นรถไปหาหมอแน่นอนค่ะ ตัวเค้าค่อนข้างใหญ่แรงเยอะมากค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

ชื่อสายพันธุ์
ปลาช่อนอเมซอน
เพื่อนร่วมตู้
ปลาช่อนอเมซอน
ที่เลี้ยง
บ่อปูน
ขนาดที่เลี้ยง
นิ้ว
ระบบกรองน้ำ
อาหารที่ให้
ปลาสด
การรักษาที่ทำอยู่
เปลี่ยนน้ำ ให้ยาแก้อักเสบ
สังเกตเห็นอาการเมื่อ
สองอาทิตย์ที่แล้ว
% การเปลี่ยนถ่ายน้ำ
20

ความคิดเห็นที่ 1

RoF
RoF
125
[2012-02-23 22:29:14]

เท่าที่อ่าน บ่อต้องมีขนาดใหญ่มาก ไม่ต่ำกว่า 1 ตัน แต่ร้านค้ากลับบอกให้โรยยาแก้อักเสบไป 30 เม็ด -*-

โรยไปก็เท่านั้นครับ ไม่เกิดผลอะไร เพราะมันน้อยกว่าโดสที่ออกฤทธิ์หลายเท่า
แต่การโรยเกลือไป 3-4 จาน นี่น่าคิดครับว่ามันจะเกิดความเข้มข้นที่เหมาะสมหรือเปล่า

การใช้ยาแก้อักเสบในบ่อขนาดใหญ่ ปกติจะไม่มีใครมาซื้อแบบแคปซูลตามร้านยาคนมานั่งแกะแล้วล่ะครับ ควรใช้แบบผง บรรจุกระปุกขนาดใหญ่สำหรับปลาหรือสัตว์น้ำมาใส่มากกว่า

และใส่ให้ครบโดส

ที่ความเข้มข้น 30 มก ต่อลิตร เกลือแกง 0.1 กรัมต่อลิตร เปลี่ยนน้ำและยา 30 เปอร์เซนต์ทุกๆสองวัน เพื่อช่วยรักษาการติดเชื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่า มันจะทำให้ปลาหายตาบอด ถ้ามันบอกไปแล้ว หรือตาไม่หลุดถ้าเนื้อเยื่อมันเน่าไปหมดแล้วนะครับ

ด้านบน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนทำรายการ

เข้าระบบ