Skip to content

ปรับปรุง เว็บไซต์ เยอะแยะเลย ลองกดเข้าไปเล่นดูสิ ตอนนี้ มีหมอตั้ม มาประจำที่ โรงพยาบาลแล้วนะครับ ใครมีปัญหาปลาป่วย ปรึกษาได้ครับ

โรงพยาบาลสัตว์น้ำ บ่อยครั้ง ที่ปลาเราป่วย ด้วยโรคภัยไข้ เจ็บต่างๆ ย่อม นำความไม่สบายใจ มาสู่ ผู้ เป็นเจ้าของ อย่างหลีกเลี่ยง ไม่ได้ วัตถุประสงค์ ของ section นี้ เพื่อเป็น ที่พึ่ง ทางด้านข้อมูล เกี่ยวกับโรค และ อาการผิด ปกติต่างๆ ที่พบได้บ่อย ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน และ ใช้เป็นแนวทาง รักษา โรคปลาอย่างถูกวิธี

0003714

ปลาบอลลูนเกล็ดเปื่อยค่ะ

NongJiep
NongJiep
3
[2012-11-21 15:08:08]

ปลาบอลลูนซื้อมาจากร้านได้ประมาณ2วัน ก็เกล็ดเปื่อยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ เป็นมา2ตัวแล้ว ซื้อจากร้านอื่นไม่เป็นนะคะ ตอนนี้น่าสงสารมาก เปื่อยไปครึ่งตัวแล้วค่ะ ตายไปตัวนึงแล้วด้วย ไม่รู้จะช่วยยังไงแล้วค่ะ เหยาะยาลงไปก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นเลย ควรทำยังไงดีคะ

ชื่อสายพันธุ์
ปลาบอลลูน
เพื่อนร่วมตู้
ปลาม้าลาย
ที่เลี้ยง
ตู้กระจก
ขนาดที่เลี้ยง
7x14x9 นิ้ว
ระบบกรองน้ำ
-
อาหารที่ให้
อาหราสำเร็จรูป/ลูกไรอบแห้ง
การรักษาที่ทำอยู่
เหยาะยา "มาลา-กรีน-เอฟ"
สังเกตเห็นอาการเมื่อ
2วันหลังจากซื้อออกจากร้าน
% การเปลี่ยนถ่ายน้ำ
10 เปอร์เซ็น/วัน

ความคิดเห็นที่ 1

RoF
RoF
125
[2012-12-28 12:15:56]

ยามาลากรีนเอฟ คือมาลาไคท์กรีน เป็นสารก่อมะเร็งขั้นรุนแรง และมีความเป็นพิษต่อปลาสูงมากซึ่งอธิบายรายละเอียดไปเยอะแล้วในกระทู้เก่าครับ

ถ้าปลามีอาการเปื่อย ต้องดูที่สาเหตุก่อน เช่น เกิดจากปรสิต หรือ แบคทีเรีย แต่ที่สำคัญที่สุดและเกิดบ่อยที่สุดในมือใหม่ที่ไม่มีความรู้ ก็คือ คุณภาพน้ำไม่เหมาะสม

การเลี้ยงปลาแบบมือใหม่ ไม่มีระบบกรอง ไม่มีความรู้พื้นฐานใด จะทำให้การเลี้ยงปลาเป็นเรื่องยากเย็นเสมอ ผมแนะนำเบื้องต้นว่า ให้ใช้ตู้ 24 นิ้ว กรองฟองน้ำตัวใหญ่ 1 ตัว สำหรับเลี้ยงปลาเหล่านั้นไม่เกิน 10 ตัว ถ่ายน้ำวันละ 10 เปอร์เซนต์อย่าให้อาหารตกค้าง จะเป็นการแนะนำที่ได้ผลและลัดสุดแล้วครับ

ต่อจากนั้นก็อ่านและศึกษาเพิ่มเติมเยอะๆ คนจะรักษาปลาได้ ต้องเลี้ยงปลาเป็นก่อนครับ

ด้านบน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนทำรายการ

เข้าระบบ