0000471 2019-12-08 09:30:36

คอโดพังเตตัส (Neolamprologus Caudopunctatus)

คอโดพังเตตัส

Neolamprologus Caudopunctatus

แหล่งที่อยู่อาศัย
ทะเลสาปแทงแกนยิกา
ขนาดโตเต็มที่
3.5 นิ้ว
อาหาร
สัตว์น้ำขนาดเล็ก, อาหารเม็ด
การสังเกตุเพศ
ตัวผู้จะขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย
วิธีการสืบพันธุ์
Substrate spawner

ภาพอื่นๆ

คอโดพังเตตัส
คอโดพังเตตัส
คอโดพังเตตัส

Neolamprologus Caudopunctatus หรือ นีโอแลมโพรโลกัส คอโดพังเตตัส เป็นปลาในตระกูล Cichlidae พบในทะเลสาปแทงแกนยิกาในทวีปแอฟริกา ตามชายฝั่งของประเทศแซมเบียที่ความลึกประมาณ 6 ฟุต ตามบริเวณซอกหินบนพื้นทรายและเปลือกหอย คอโดพังเตตัสเป็นปลาขนาดเล็กซึ่งเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 2.5 - 3.5 นิ้ว มีลำตัวสีเงิน ตาสีฟ้า ครีบหลังมีสีเหลืองหรือสีส้มและมีจุดมุกเล็กๆตามหางรวมทั้งครีบด้านข้าง พบในทั้งเพศผู้และเพศเมีย

โดยมากเพศผู้จะมีสีสันที่สวยงามกว่า การแยกเพศมักดูจากขนาดเป็นหลักโดยตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย  คอโดพังเตตัสมักจะถูกเข้าใจผิดกับ Neolamprologus leloupi ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันแต่พบตามชายฝั่งของประเทศสาธารณรัฐคองโก ซึ่งบางทีจะถูกนำไปตั้งชื่อขายเป็น red-fin Caudopunctatus  การดูแลควรปูพื้นตู้ด้วยทรายละเอียด และตกแต่งด้วยหินและเปลือกหอย โดยปกติแล้วปลาชนิดจะไม่อาศัยอยู่ในเปลือกหอยดังเช่นปลาหมอหอยแต่สามารถใช้เปลือกหอยเป็นที่หลบภัยในบางครั้ง 

การผสมพันธุ์ของคอโดพังเตตัสนั้นจัดเป็นพวกวางไข่ (Substrate Spawner) โดยพ่อแม่ปลาจะทำการสร้างรังและอยู่เฝ้าจนกว่าลูกๆจะดูแลตัวเองได้ จำนวนลูกปลาที่ได้จะอยู่ที่ประมาณ 40-60 ตัวต่อครอก โคยใช้เวลาฟักตัวประมาณ 72 ชั่วโมง และลูกปลาสามารถว่ายน้ำได้อย่างอิสระในเวลา 8-10 วันหลังจากฟัก คอโดพังเตตัสเป็นปลาที่ค่อนข้างรักสงบ แต่อาจมีกระทบกระทั่งกันกับปลาชนิดเดียวกันบ้าง (conspecifics) ซึ่งสามารถเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นได้ สำหรับอาหารของปลาชนิดนี้จะเป็นพวกสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เนื่องจากเป็นปลากินเนื้อเช่นไรทะเล หนอนแดง

ที่มา

    1. Koning, Ad.The cichlid yearbook volume 1. St. Leon-Rot:Cichlid Press, 1991
    2. http://www.cichlid-forum.com. Marc Elieson, 2002
    3. http://en.wikipedia.org, Neolamprologus Caudopunctatus, 2011