0000024

การเลี้ยงดู ปลาซัคเกอร์ Sucker

ซัคเกอร์ ม้าลาย (Imperial Zebra)L081 Orange Seam

พูดถึง ปลาซัคเกอร์ เพื่อนๆ หลายคน คงร้องยี้ ด้วยรูปร่างหน้าตา ที่น่าเกลียด น่ากลัว ปากดูด จุ๊บๆ จ๊วบ ๆ ลำตัวที่เป็นเกราะ สีดำ บางคนเรียก ปลาชนิดนี้ ว่า ปลาตุ๊กแก ปลาซัคเกอร์ ได้ถูกนำเข้ามา ในประเทศไทย เป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว มีถิ่นกำเนิดจาก ลุ่มน้ำต่างๆ ในทวีป อเมริกาใต้ ด้วยคุณลักษณะ ประจำตัว ที่ชอบดูด ตะไคร่ ดูดหาเศษ อาหาร ตามพื้นตู้ เหล่านักเลี้ยงจึง มอบหมาย ให้เป็น พนักงานเทศบาล ประจำตู้ หรือบ่อ ไปโดยปริยาย

ปลาซัคเกอร์ จัดเป็น ปลา Catfish ในครอบครัว Loricariidae ซึ่ง มีจำนวนมากมายหลายชนิด บางชนิด ก็สวยงาม เกินบรรยาย บทความที่เพื่อนๆ จะได้อ่านต่อไปนี้ เป็น บทความที่เขียนโดย คุณ Haow นานมาแล้ว ในเวบบอร์ด ห้อง Exotic ผมเห็นว่า มีประโยชน์ เลยติดต่อ ขออนุญาต ไปยังผู้เขียน เพื่อ นำมาให้เพื่อนๆ ที่ สนใจ ในปลากลุ่มนี้ ไว้ อ้างอิง

ลักษณะถิ่นที่อยู่อาศัยในธรรมชาติ

ปลาซัคเกอร์ที่พบในธรรมชาติจะอาศัยอยู่ตามลำธารน้ำ ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา โดยปากจะมีลักษณะพิเศษสามารถดูดติดกับก้อนหินได้ เพื่อมิให้ไหลตามกระแสน้ำไป โดยธรรมชาติเป็นปลาที่ขี้อายจะอาศัยหลบอยู่ตามซอกหิน ใช้ปากดูดกินตะไคร่และสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่ลอยมาตามน้ำ บริเวณที่ปลาอาศัยอยู่น้ำจะใสสะอาดและมีอ๊อกซิเจนอยู่ในปริมาณสูง ดังนั้นเมื่อผู้เลี้ยงนำปลามาเลี้ยงควรที่จะจัดสภาพแวดล้อมให้มีลักษณะ คล้ายกับ ธรรมชาติที่ปล าเคยอาศัยอยู่

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาซัคเกอร์

  • ตู้ - ตู้ที่ใช้ในการเลี้ยงปลาซัคเกอร์จะใช้ขนาดเท่าใดอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาด และ จำนวน ปลาที่เลี้ยง ความสูงดูจะไม่มีความจำเป็นเท่าใดนักเมื่อเทียบกับความยาวและความ กว้างเพราะ ซัคเกอร์โดย มากเมื่อผู้เลี้ยงจัดที่หลบซ่อน ไว้ให้อย่างเพียงพอแล้วก็มักจะ ไม่มีซัคเกอร์มาแปะอยู่ตามกระจกอย่างที่เราคุ้นตากัน ตู้ที่ยิ่งมีความยาวและความกว้าง จะยิ่งลดอัตราการเสี่ยงของการประทะกันของปลาได้แต่ทั้งนี้ก็ต้อง จัดที่หลบซ่อน ไว้อย่าง เพียงพอ ด้วยครับ อย่าดูถูกซัคเกอร์นะครับเห็นปากดูดๆดูไม่ร้ายแรงแต่บางตัวนี่กัดกันทีก้าน ครีบหาง ซัคเกอร์ที่ว่าแข็งๆ นี่หักติดปากกันเลยนะครับ ดังนั้นตู้ซัคเกอร์ความสูงดูจะไม่มีความจำเป็นเท่าใดสำหรับปลาครับ (แต่กรณีใช้ระบบกรองข้างตู้ ตู้ที่สูงกว่าจะมีประสิทธิภาพในการกรองของเสียดีกว่าตู้ที่เตี้ยกว่า) แต่อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนครับ
  • ระบบกรอง - ปลาซัคเกอร์เป็นปลาที่กินมากจึงปล่อยของเสียออกมามากเช่นกัน ดังนั้นถ้าระบบกรองในตู้ไม่มีประสิทธิภาพดีพอน้ำจะขุ่นและมีเมือกอยู่ตาม ผิวน้ำ อย่างรวดเร็ว (ขึ้นอยู่กับจำนวนปลาและขนาดตู้ด้วยครับ) ระบบกรองที่เหมาะสมควรเป็นระบบกั้นกรอง หรือ กรองนอก ที่มีไส้กรองประสิทธิภาพสูงสามารถดักเก็บฝุ่นระอองจำนวนมากได้ดีมี ไส้กรอง จำพวก ชีวภาพ และมีขนาดของกรองที่ใหญ่เพียงพอ
  • ฮีทเตอร์ - ปลาซัคเกอร์ที่นำมาเลี้ยงกันส่วนมากเป็นปลาทางเขตร้อนทั้งจากบราซิล และ เปรู ดังนั้นน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำเกินไปมักจะก่อปัญหาให้แก่ปลาซัคเกอร์ได้ครับ อุณหภูมิที่เหมาะสม น่าจะอยู่ที่ 27-30 องศาเซลเซียส สำหรับหน้าร้อนดูจะไม่น่ามีปัญหาแต่ถ้าหน้าหนาวหรือในห้องแอร์จำ เป็นครับ ยิ่งถ้าเป็นตู้ขนาดเล็กอุรหภูมิแกว่งไปมาไม่นานซัคเกอร์ก็จะอ่อนแอลง เป็นโรค จุดขาวได้ง่าย ปลาซัคเกอร์เป็นปลาที่ไม่ค่อยจะถูกกับยารักษาโรคเท่าใดนัก ดังนั้นหากปลาเป็นโรคจุดขาวก็ต้องพึ่ง ฮีทเตอร์อีกแหละครับ โดยเพิ่มอุณหภูมิมาที่ 31 องศาใส่เกลือเล็กน้อยเปลี่ยนน้ำ ไม่เกิน 3-4 วันจุดขาวจะค่อยๆหายไปจนหมดครับ การติดตั้งฮีทเตอร์ควรติดตั้งไว้ในที่มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลาเพื่อที่จะให้ ความร้อน ทั่วถึง เท่ากันทั้งตู้
  • ข้อควรระวังในการใช้ฮีทเตอร์ คือ ต้องถอดปลั๊กออกทุกครั้งเวลาเปลี่ยนน้ำเพราะถ้าฮีทเตอร์พ้นน้ำแล้ว เราเติมน้ำเข้าไปใหม่ จะทำให้หลอดฮีทเตอร์ที่เป็นแก้วแตก เป็นอันตรายต่อทั้งปลาและผู้เลี้ยงเป็นอย่างนิ่งครับ
  • แสงสว่าง - ในตู้ซัคเกอร์จะติดตั้งไฟไว้ก็เพียงให้ผู้เลี้ยงเห็นปลาเท่านั้น เพราะปลาซัคเกอร์เป็นปลาที่ไม่ชอบแสงสว่างเท่าใดนักพอเปิดไฟปลา ก็จะ เข้าหลบตาม มุมมืดต่างๆ จะออกมาว่ายเล่นหาอาหารก็ตอนปิดไฟนั่นแหละครับ
  • ไดโว่ - เนื่องจากในธรรมชาติปลาซัคเกอร์ เป็นปลาที่อยู่ตามลำธารน้ำไหลต่างๆ ดังนั้นการไหลเวียนของน้ำจึงมีความสำคัญต่อปลาค่อนข้างมาก การติดตั้งไดโว่เพื่อสร้างระบบหมุนเวียนของน้ำภายในตู้จึงเป็นสิ่งจำ เป็นต่อปลา ยิ่งถ้าเติมอากาศลงไปพร้อมกับกระแสน้ำ ปลาจะยิ่งดูมีความสุขครับ ปล. ถ้าติดตั้งไดโว่หลายตัวภายในตู้เดียวกันควรจะหันหัวไดโว่ไปในทาง เดียวกัน เพื่อให้เกิด กระแสน้ำไหลไปในทางเดียวกันทั้งตู้

การจัดตู้

ตู้ซัคเกอร์ผู้เลี้ยงจะปูด้วยพื้นกรวด หรือ ปล่อยพื้นโล่งเลยก็ได้ แต่ตู้โล่งจะดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่าไม่เกิด ของเสียหมักหมม ตามพื้นตู้ ในตู้ควรจัดที่หลบพักแก่ปลาอย่างเพียงพอหากจำนวนปลามากกว่าที่อยู่ อาศัยจะ เกิดการกัดตีกันได้เพื่อแย่งที่อยู่อาศัย วัสดุที่นิยมใช้ในการจัดตู้ซัคเกอร์ได้แก่ ขอนไม้ที่จมน้ำ,หิน,วัสดุดินเผา,ท่อพลาสติก มีผู้เลี้ยงซัคเกอร์บางท่าน แนะนำมาว่าควรใช้ขอนไม้ใน การจัดตู้ซัคเกอร์ เพราะ ปลาจะค่อยๆ กัดแทะขอนไม้กิน เป็นอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อยของปลาดีขึ้น อันนี้ไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงได้นะครับ แต่จากการลองเอาวัสดุหลายๆอย่างใส่ลงไปในตู้ จากที่สังเกตุ ปลาจะชอบมาเกาะที่ขอนไม้มากกว่าวัสดุอื่นจริงๆ อันนี้ก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร เหมือนกันครับ

ขอนไม้ ที่จมน้ำ สำหรับจัด ตู้เลี้ยงต้องไล่ออกมาดูให้เห็นชัดๆ

การเลือกซื้อปลา

ปลาซัคเกอร์เป็น ปลาที่ไม่ค่อยจะเหมือนกับปลาทั่วๆ ไปนัก เอาแต่อยู่นิ่งๆ ซึมไม่สบายหรือเปล่าเราก็ดูไม่รู้ การเลือกซื้อผู้เลี้ยงหลายๆ ท่านแนะนำมาว่าให้ดูที่ท้องของปลาว่าสภาพเป็นอย่างไร การเลือกซื้อถ้าปลาเกาะอยู่ที่พี้นหรือตามขอนไม้ อย่าไปเกรงใจครับ เลือกเองเอาไม้ต้อนๆ ปลาให้มาเกาะที่กระจกเลยครับ ดูท้องซิว่าเป็นยังไงหากตัวไหนผอมจนท้องเว้า ก็รีบๆ ปล่อยเค้าไปเถอะครับ หากเอามาเสี่ยงต่อการไม่ยอมกินอาหารจนตายได้เลยครับ เจ้าพวกนี้หากตัวไหนไม่ยอมกินอาหารรักษายากครับ ดังนั้น จึงต้องเลือกตัวที่แน่ใจว่ายอมกินแล้วดูที่ท้องว่าอูมๆ พอสวยงาม อย่างนี้เอามาเลี้ยงค่อยอุ่นใจกว่าครับ บางร้าน เอาปลาที่ขายใส่ถุงไว้ก็ให้ดูเลยครับว่าในถุงมีขี้ปลา หรือเปล่าเพราะ ซัคเกอร์เวลา ตกใจมักจะขี้ออกมาครับแต่ยังไงก็ควร ที่จะดูที่ท้องประกอบด้วยก็ดีนะครับ ส่วนสีลายอันนี้จะขาดจะเกินยังไงก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ

L114 Acanthicus (Leopard)L048 Pario- Ancistrus

อาหาร

อาหารที่นิยมให้แก่ปลาซัคเกอร์กันได้แก่ อาหารสำเร็จรูป,ผักกระหล่ำ,ไส้เดือน อาหารสำเร็จรูปในตลาดตอนนี้ เท่าที่เคยใช้อาหารของปลาซัคเกอร์ Hikari ดูจะมีภาษีดีที่สุด เพราะปลาค่อนข้างกินง่ายสารอาหารครบเพียงพอ ข้อดี ของอาหาร ชนิดนี้คือ สะอาดปลาที่กินแต่อาหารสำเร็จรูปมักไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับท้อง ผิดกับอาหารประเภทไส้เดือน ที่ปลาบางตัวกินเข้าไปแล้วเกิดปัญหาท้องอืด ปลาซัคเกอร์ถ้าหากกินไส้เดือน แล้ว ท้องอืดโดยไม่รักษาเกิน 2-3 วันแล้วหละก็โอกาสตายสูงทีเดียวครับ อาการของปลาคือท้องจะใหญ่มากผิดปกติ ปลาจะหอบหายใจเร็ว เป็นหนักๆท้องจะโตจนใสเลยครับเป็นถึงขั้นนี้ก็เตรียม โลงไว้ได้เลยครับ การรักษาควรทำแต่เนิ่นๆโดยรีบใส่เกลือและเพิ่มอุณหภูมิ นอกจากนั้นต้องลุ้นเอาเองครับ (มีบทสวดไหนดีๆ ก็สวดร่วมด้วยก็ได้ครับสำหรับผมสวดทุกบทแล้วไม่รอดอะครับ) มีผู้รู้ท่านนึงบอกไว้เกี่ยวกับปัญหาของไส้เดือนว่าจริงๆแล้วปลา ซัคเกอร์สามารถ กิน ไส้เดือนได้ทุกตัว แต่สาเหตุที่ไส้เดือนทำให้ปลาตายก็เพราะของเสียในตัว ไส้เดือนสกปรกมาก พอปลากิน ไส้เดือนเข้าไปทำให้ป่วย

วิธีแก้ให้พักไส้เดือนไว้ก่อนให้ปลากิน 2-3 วันเพื่อให้ไส้เดือนขับของเสียออกมาเสียก่อน แล้วปัญหาท้องอืดก็จะไม่เกิด (แต่สำหรับผมขอบายครับเข็ดกับการเสียเจ้า Titanic ไป) ส่วนใบกระหล่ำก่อนนำมาให้ปลากินให้นำมาล้างน้ำให้สะอาดไร้สารพิษ เสียก่อน ที่จะให้ปลากิน โดยนำมาผุกหินถ่วงให้จมน้ำปลาก็จะค่อยๆมาแทะกิน ส่วนที่เหลือ หากเกิน 1 วันให้นำออกเพราะหากทิ้งไว้นานอาจทำให้น้ำเสียได้

เป็นงัยครับ บทความ นี้ คงเป็น ที่ถูกใจ สำหรับ คนที่ กำลังมองหาข้อมูล ในการเลี้ยงปลากลุ่มนี้ กันนะครับ สุดท้าย นี้ ต้องขอขอบคุณ คุณ Haow อีกครั้ง ที่มอบบทความดีๆ + รูป ประกอบ อันสวยงาม ที่ทำให้ บทความนี้สมบูรณ์

วิดิโอที่เกี่ยวข้อง