0000331

มาเลี้ยงตู้ไม้น้ำ และ กุ้งแคระกันดีกว่า ตอนที่ 1

ปัจจุบันนี้เริ่มมีผู้นิยม และหันมาเลี้ยงตู้ต้นไม้น้ำสวยงามกันมากขึ้น สาเหตุหลักๆคือความสวยงาม และความมีเสน่ห์ในตัวของไม้น้ำเอง และอีกสาเหตุหนึ่งคือสีสันจากการได้เห็นสิ่งมีชิวิตน้อยๆ ที่แหวกว่าย และดำรงชีวิตอยู่ในตู้ไม้น้ำนั้นๆ

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการเลี้ยงตู้ไม้น้ำนี้เป็นเรื่องยาก และลงทุนสูง วันนี้ผมเลยจะขอมาแนะนำมือใหม่ที่มีงบน้อย มาลองทำตู้ไม้น้ำดู ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆคนคงจะหลงเสน่ห์จากตู้น้อยๆตู้นี้เป็นแน่นอน

ตู้ไม้น้ำที่ผมจะมาแนะนำวันนี้อาจจะไม่ใช่ตู้ที่เลิศหรูอะไรมากมายครับ ตู้ไม้น้ำตู้นี้ประกอบด้วยมอส หิน และสิ่งมีชีวิตน้อยๆ ที่เรียกว่ากุ้งแคระ หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า ทำมัยผมถึงได้จะมาแนะนำเจ้ากุ้งแคระเนี่ย ทั้งๆที่สิ่งมีชีวิตอย่างอื่นสวยๆก้อมีอีกมากมาย

ประการแรกเลยนะครับเจ้ากุ้งแคระเนี่ยเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายมากเลยครับ สามารถเพาะพันธุ์ และดำรงชีวิตในที่เลี้ยงขนาดเล็กได้เป็นอย่างดีครับ และที่สำคัญครับราคาถูกเหมาะสำหรับมือใหม่อย่างเราๆครับ

แต่ก่อนที่เราจะเริ่มทำอะไรได้นั้นเราต้องมาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนครับ อันดับแรก ที่ต้องมีนะครับ ตู้ปลา

ตู้ปลา ที่ผมใช้นะครับเป็นตู้ปลาขนาดเล็ก ตู้ปลากัดอะครับ แต่เป็นตู้ปลา กัดแบบที่เค้าประกอบขายทางด้านยาว ไม่ใช่ด้านสูง ลองหาซื้อดูได้ตาม jj ครับเห็นขายเยอะราคาประมาณ 50 บาทเองครับ หรือถ้ามใครงบเยอะ อยากจะเล่นตู้นาโนกระจกโค้งสวยๆก้อไม่ว่ากันครับ สนนราคาก้อแพง หน่อย 300 กว่าบาทครับ อุปกรณ์สำคัญชิ้นต่อมาเลยครับ

หลอดไฟ การจะเลี้ยงต้นไม้น้ำนั้น ต้นไม้จำเป็นต้องอาศัยแสงมาเพื่อจะ สังเคราะห์แสงครับ หลอดไฟที่ใช้ก้อตามสะดวกเลยครับ บางคนอาจใช้ โคมไฟอ่านหนังสือธรรมดา หรือว่า ถ้าอยากได้ความสวย ก้อโคมที่ขาย สำหรับตู้ไม้น้ำโดยเฉพาะครับ ราคาก้อตั้งแต่ 50 - 500 บาท ครับ อันนี้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน อีก สิ่งที่สำคัญแต่ไม่จำเป็นต้องมีก้อได้

พัดลม ต้นไม้น้ำส่วนใหญ่ชอบอยู่ใน้ำเย็นครับ แต่ถ้าท่านใดคิดว่า สถานที่ตั้งตู้ ถ้าอากาศถ่ายเทและไม่ร้อนก้อไม่ต้องติดก้อได้ครับ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยที่ใช้เลี้ยงต้นไม้น้ำ และกุ้งแคระนันอยู่ที่ประมาณ 28 องศาเซลเซียสครับ สำหรับพัดลมนะครับถ้าเราซื้อแบบสำเร็จรูปเลยที่ มีขาหนีบสำหรับตู้ปลามาหร้อมก้อประมาณสามร้อยอะครับ แต่ว่าถ้าเรา ไปซื้อพัดลมคอมพิวเตอร์มาต่อหม้อแปลง และมาดัดแปลงติดกับตู้เอง ก้อไม่เกินร้อยครับ

สิ่งสุดท้ายเลยครับ สำหรับตู้น้อยๆ ของเรา

วัสดุปูพื้น สำหรับท่านที่มีงบมากหน่อยก้อดินปลูกไม้น้ำเลยครับ กิโลละ ร้อยบาทเองครับ แต่ถ้าท่านใดมีงบน้อยก้อกรอดแม่น้ำก้อได้ครับ ราคา กิโลละ 10 บาทเองครับ

เมื่อมีทุกอย่างพร้อมแล้วเราก้อมาเริ่มกันเลยครับ

ขั้นแรกนะครับปูพื้นตู้ครับจะเอาลึกตื้น ลึก หนา บาง ก้อตามสะดวกครับ

ต่อมาครับปูพื้นมอสลงไป หาอะไรมาแต่งตู้ตามต้องการ อาจจะเป็นมอส พันหิน หรือ มอสพันขอน้อสุดแต่จะชอบใจเลยครับ

ขั้นสุดท้ายนะครับ หลังจากที่ทุกอย่างพร้อมแล้วก้อ ใสน้ำลงไป รอจนน้ำ ใส ระบบทุกอย่างเซตตัวทีนี้เราก้อมาเริ่มปล่อยกุ้งน้อยๆลงไปได้เลยครับ

อ่อ ลืมบอกไปครับ มอสที่ใช้ในรูปคือวิปปิ้งมอสนะครับ เป็นมอสที่ถูกมาก กล่องนึงประมาณ 50 บาท เลี้ยง่าย โตไว เหมาะสำหรับมือใหม่ครับ

วันนี้ขอจบแค่นี้ก่อนนะครับ คราวหน้าจะมาว่ากันต่อในเรื่องราวของเจ้า กุ้งแคระกันครับ ผมจะมาบอกถึงวิธีการเลี้ยงสำหรับมือใหม่ และแนะนำ ถึงสายพันธุ์ต่างๆของุ้งแคระกันครับ ^^