0000429

เรดอเมริกา = Midas Cichlid??

ผมอาศัยอยู่ในรัฐ Florida อเมริกามาสิบกว่าปี ตลอดเวลาสนใจเลี้ยงปลาหมอสีมาตลอด จนมาลงตัวที่ปลาหมอจากอเมริกากลาง แน่นอนเจ้า Midas เป็นหนึ่งในตัวสุดโปรดของผมเนื่องจากมีนิสัยขี้เล่นว่ายน้ำสง่างาม แต่ในวงการปลาตู้ในอเมริกา ค่อนข้างสับสนระหว่าง Midas Cichlid( Amphilophus citrinellus) เเละ Red Devil Cichlid (Amphilophus labiatus ) ร้านขายปลาที่นั้นจะเรียกปลาทั้งสองชนิดว่า Red Devil แบบเหมารวมทำให้ชื่อ Midas Cichlid ไม่ได้เป๊นที่รู้จักของวงการปลาตู้ในอเมริกาเท่าที่ควร

Midas Cichlid ที่ตกได้ในเมือง Miami รัฐ Florida สหรัฐอเมริกา

เเต่ในวงการนักสะสมปลาหมอพันธ์แท้ จะรู้จักเจ้า Midas เป็นอย่างดี จริงๆ แล้วปลาทั้งสองชนิดมีข้อเเตกต่างกันอยู่บ้าง ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังในตอนต่อไป

ผมได้มีโอกาสกลับมาอยู่เมืองไทยเมื่อต้นปีนี้ เเน่นอน JJ เป็นสถานที่โปรด ที่ผมชอบไปเดินเที่ยว นอกเหนือจากเจ้า Flower Horn ตัวจริงเสียงจริง ซึ่งเมื่อตอนอยู่อเมริกา ได้เเต่ดูใน web น้ำลายใหลเยิ้ม แล้วผมก็ได้เห็นป้ายชื่อ "เรดอเมริกา" เขียนไว้หน้าตู้ 48" ผมหยุดดูปลาขนาด 5" หลายตัวในตู้ เเละในที่สุดเป็นยืนพิจารณา เเล้วผมก็บอกกับตัวเองว่า นี่มัน Midas นี่หว่า ผมค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับชื่อ เรดอเมริกาเพราะ เจ้าMida Cichlid ไม่ได้มีถินกำเหนิดในอเมริกา (USA) อย่างแน่นอนที่สุด เรดอเมริกา คงหมายถึง อเมริกากลาง (Central america) ซึ่งเป็นถิ่นกำเหนิดเจ้า Midas
อย่างไรก็ตามมีเจ้า Midas อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาจริง และมีอยู่ที่มือง Miami รัฐ Florida ขับรถลงใต้จากเมืองที่ผมเคยอยู่ประมาณ 4 ชม ที่ Miami ซึ่งมีอากาศอบอุ่นตลอดปี และ ยังมีปลาแถบอเมริกากลาง อเมริกาใต้หลายชนิดอาศัยอยู่ตามเเหล่งธรรมชาติอีกมากมาย
ทั้งนี้เป็นพราะผู้เลี้ยงปลาเบื่อ เเละนำปลามาปล่อยตามแหล่งธรรมชาติฃึ่งมีอยู่ทั่วเมือง เป็นเวลาหลายๆ ปี ก็เพาะลูกเพาะหลานเต็มแหล่งน้ำต่างๆ เต็มไปหมด


ผมเองก็เคยขับรถไปตกเจ้า Midas ที่ Miami แหล่งที่ไปตก เป็นคลองส่งน้ำไปออกทะเล คลองยาวเป็น กิโลเมตรแต่ไม่กว้างนัก ลึก 3-4 เมตร น้ำใสมากๆ ข้างล่างเป็นหินก้อนใหญ่ๆ สีขาวๆ เห็นเจ้า Midas สีส้มเข้มตัวโตๆ ว่ายเต็มไปหมด เเละยังมีเจ้า Peacock Bass ตัวใหญ่เเละจิ๋ว เต็มไปหมดเช่นกัน วันนั้นผมตก Midas ได้ 7-8 ตัว

สรุป ผมค่อนข้างแน่ใจว่า เจ้า เรดอเมริกา(กลาง) ที่ผมเห็นในตู้ JJ หน้ามันเหมือน Midas Cichlid ก็จริงเเต่มันเกิดมาคงคล้ายๆกับ เจ้า Midas ที่เกิดในรัฐ Miami คือ เกิดจากพ่อเเม่ปลาตู้ แท้บ้างไม่แท้บ้าง จึงไม่น่าไช่ปลาพันธุ์แท้
ผู้ขายปลาหมอพันธุ์แท้ ควรรู้จักปลาของเขาในชื่อทางวิทยาศาสตร์ และชื่อเล่นสากลของมัน เเละควรตั้งชื่อตามนั้น ตัวอย่างเช่น

Amphilophus citrinellus "Midas Cichlid"
Herichthys Cyanoguttatus " Texas Cichlid", "Cyno"
vieja synspilum "Redhead Cichlid"

Herichthys carpintis "Green Texas Cichlid"Midas Cichlid ที่ตกได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ ใน Miami รัฐ Florida สหรัฐอเมริกา เป็นลูกหลานของปลาที่เจ้าของนำมาเปล่อยตามคูคลองส่งน้ำต่างๆ เมื่อหลายๆ ปีก่อน

วิดิโอที่เกี่ยวข้อง