0000124

เมื่อพี่มีลาสีดำ ผ่านมาอาสา พาไปเยี่ยมบ้าน พอดี

ก่อนอื่นต้อง ขอสวัสดีปีใหม่ไทยกับเพื่อนๆ ชาวเวบล่วงหน้ากันก่อนนะครับ ไปเที่ยวสงกรานต์ ขับรถขับลา ก็ระวังให้ถ้วนถี่ อย่าลืมนะครับ เมาไม่ขับ

เมื่อพี่มีลาสีดำผ่านมาอาสาพาไปเยี่ยมบ้านพอดี วันนี้ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับสมาชิกเวบท่านหนึ่ง ไม่ใช่คนอื่นคนไกลครับ เพื่อนๆ หลายคนอาจจะคุ้นหู คุ้นชื่อ พี่เค้าเป็นอย่างดีแล้ว บางคนอาจจะเคยเจอพี่เค้าในห้องแชท ได้เฮฮาเม้าส์กันแหลกมากันบ้างแล้ว วันนี้พี่มีลาเลย ขออาสาพาไปเยี่ยมชมบ้านตัวเองซะหน่อย เคยมีคนแซวว่า ถ้าอยากดูอะโรวาน่าสวยๆ ให้แอบไปชมที่บ้านพี่มีลา เพื่อนๆ คงอยากรู้แล้วใช่ไหมครับว่า พี่มีลาสีดำ ผ่านมาพอดีคนนี้ มีอะโรวาน่ากี่ตัวกันหนอ

ผมชักอยากรู้เหมือนกัน ลองตามไปดูกันดีกว่าครับถนนพระรามสาม หลายๆ คน อาจจะเคยขับรถผ่านไปผ่านมา ถ้าลองสังเกต ถนนพระรามสาม ช่วงตรงข้ามกับ จตุจักรพระราม สาม จะเห็นตึกออฟฟิตสีขาวขนาด 5 ชั้น ยื่นตระหง่านอยู่ ต้นซอย พระรามสาม 41 นั่นคือ จุดหมายปลายทาง ที่เราจะไปสำรวจกันวันนี้

โฉมหน้า สุนัขเฝ้าบ้าน ดูมันแยกเขี้ยว จิ ประตูรั้วแสตนเลส สีมันวาว ถูกเลื่อนด้วยระบบรีโมตคอนโทล พี่มีลายืนยิ้มแฉ่งอยู่หน้าบ้าน แต่เออ ก่อนจะเข้าบ้าน ผมขอเตือนเพื่อนๆ ให้มองซ้าย มองขวาให้ดีๆ ก่อนนะครับ เพราะได้ข่าวแว่วๆ

ว่า พี่มีลาเลี้ยง เจ้าพิทบลูเทอเรียไว้ตัวหนึ่ง เมื่อสอบถามพี่มีลาได้พาผมไปดูเจ้าป๊อบ สุนัขสุดเลิฟของพี่มีลาเค้า เมื่อแรกเห็นจะบอกว่าปิ๊ง คงไม่ได้นะครับ ได้แต่ยืนภาวนาขออย่าให้มันหลุดออกมาเลย ไม่งั้นเยี่ยมบ้าน คงต้องกลายไปเยี่ยมผมที่โรงพยาบาลอย่างแน่นอน

เมื่อผ่านทางเข้าบ้านไปแล้ว จะพบทางด้านซ้ายมือเป็นโฮมออฟฟิตอย่างดี เลยเข้าไปหน่อยจะพบตู้เจ้าอะโรวาน่าใบเขื่อง โซนหนึ่ง ตั้งตระหง่านเรียงรายอยู่หลายใบ นั่นไง

ครับ เป้าหมายของเราในวันนี้ เหล่าฝูงอโรตัวเก่งของพี่มีลา

ตู้แรกที่ผมไปถึง ใบบนเป็นตู้ปลาขนาด ยาว 89x30x30 นิ้ว พี่มีลาแนะนำว่า เจ้านี่ พี่มีลาเรียกสั้นๆ ว่า เจ้าแชมป์ เป็นทองอินโด ตัวมหึมา ขนาดร่วม 20 กว่านิ้ว สีทองอร่าม เป็นของฟาร์ม เซี่ยนเหล็ง

เจ้าแชมป์ มีที่มาที่ไปก็สืบเนื่องจาก งานประมงน้อมเกล้าในยุคแรกๆ ที่ยังไม่มีการแยกงานกัน พี่มีลาได้เอาเจ้าอะโรวาน่าตัวเก่งส่งเข้าประกวด แล้วก็ได้เป็นแชมป์ ประเทศไทยตัวแรกในงาน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พี่มีลาก็เรียกติดปากว่า เจ้าแชมป์มาตลอด

ส่วนตู้ล่างอะโรวาน่าที่พี่มีลา นำมาเลี้ยงก็มีความสวยไม่แพ้กัน เป็นปลาแดงขนาดใหญ่ ไม่แพ้กับเจ้าแชมป์ สีสันช่างแดงได้จับใจจริงเชียว สอบถามเจ้าตัวนี้ถึงที่มาที่ไป พี่มีลาบอกว่า เจ้าอโรแดง

ด้วยไฟ นี่เป็นปลาแดงไม่มีที่มาครับ พี่มีลาได้รับมาอุปการะตอนโตแล้ว ที่ชอบเพราะความใหญ่โต ประกอบกับท่าทางว่ายที่สง่างาม ก็เลยอดใจไม่ไหวที่จะต้องนำมาไว้ที่บ้าน

เมื่อมองเลยเข้าไปจะพบตู้ปลาขนาด 72X36 X36 นิ้ว ที่อยู่ติดกัน เป็น อะโรวาน่าสายเลือด ทองมาเลย์ของ ฟาร์มว่านฮู (Wanhu) ที่พี่มีลาก็พึ่งได้มาใหม่ในปีนี้นั่นเอง สนนราคาไม่เป็นที่เปิดเผย

แต่จากการสังเกตความสมบูรณ์ของตัวปลา ถือว่าสวยใช้ได้ดีทีเดียว เป็นปลาขนาด 18 นิ้ว ว่ายท้า รับลมร้อน อยู่ภายในบ้านหลังนี้

โซนแรก เจ้าแชมป์ ขนาด 20 นิ้ว โซนสอง เจ้าไฮแบค ที่ไถ่ตัวคืนม โซนสาม อนุบาลอะโรวาว่าวัยเยาว์
โซนแรก ที่มีเจ้าแชมป์ ขนาด 20 นิ้ว โซนสอง เจ้าไฮแบค ที่ไถ่ตัวคืนมา โซนสาม อนุบาลอะโรวาว่าวัยเยาว์
เจ้าแชมป์ เป็นทองอินโด ตัวมหึมา ไฮแบคของฟาร์ม เซี่ยนเหล็ง เจ้าทองอินโด ขนาดจูเนียร์
เจ้าแชมป์ เป็นทองอินโด ตัวมหึมา ไฮแบคของฟาร์ม เซี่ยนเหล็ง เจ้าทองอินโด ขนาดจูเนียร์
เจ้าอโรแดงด้วยไฟ เป็นปลาจรจัด พี่มีลาสีดำผ่านมาพอดี เจ้าแดงอินโด ขนาดจูเนียร์
เจ้าอโรแดงด้วยไฟ เป็นปลาจรจัด พี่มีลาสีดำผ่านมาพอดี เจ้าแดงอินโด ขนาดจูเนียร์

 

คราวนี้พี่มีลาพาไปชมเจ้าทองอินโดอีกตัว โซนสอง เป็นทองอินโดไฮแบคของฟาร์ม เซี่ยนเหล็ง อีกเช่นกัน ที่พี่มีลาพึ่งเอากลับมาจากบ้านเพื่อน หลังจากระหกระเหินไปอยู่

ที่อื่น นานกว่า 6 เดือน ผมอยากให้เพื่อนๆ มาเห็นจริงๆ ครับ เจ้าตัว นี้ถือว่า เป็นทองอินโดไฮแบคที่สวยมากครับ

เจ้าอะโรวาน่าทองอินโด ช๊อตบอดี้ สีสันของทอง ผมอยากให้เพื่อนนึกถึง ทองแถวเยาวราชครับ สีสัน ได้แบบนั้นจริงๆ ครับ ถือว่าเป็นทองอินโดในอุดมคติ ก็ว่าได้ครับ ลีลาการว่ายก็ช่างสง่างามสมตัวซะจริงๆ ที่จริง ไฮแบ็คตัวนี้เคย

ไปประกวดพร้อมกับ แชมป์ด้วยครับ กะว่าจะได้รางวัลด้วยเพราะ สีสันที่เตะตา แต่พอไปลงตู้ประกวด ดันสีจืด ว่ายลู่ เลยชวดรางวัลไป

อีกฝั่งหนึ่งของตึก เราจะพบตู้ปลาขนาดย่อมอีกจำนวน สี่ใบ โซนสาม แต่ มีใช้เลี้ยงปลา เพียง สองตู้เท่านั้น เป็นตู้ที่พี่มีลาใส่เจ้าอะโรวาน่าแดง และ ทองอินโด ขนาดจูเนียร์

หลังการนำเยี่ยมบ้าน พี่มีลาเล่าให้ฟังว่า เมื่อเดือนก่อนหน้านี้ พี่มีลาพึ่งเสียเจ้าอะโรวาน่าทองอินโด ช๊อตบอดี้ไปเองครับ เนื่องมาจากโรคเกล็ดพอง ขนาดตัวเขื่องทีเดียว เจ้าตัวนี้พี่มีลา แกรักมาก

ขนาด มีคนมาขอเสนอซื้อในราคาหลักแสน พี่มีลายังไม่ยอมขาย เสียดายมากครับ

หลังจากเยี่ยมชม ปลา ภายใน บ้านกันครบ ทุกซอก ทุกมุมแล้ว ทีนี้เรามาเจาะใจพี่มีลากันบ้างดีกว่า ครับ ว่า ผู้ชาย คน นี้ นอกจากมีลา แล้ว ยังมีปลาเด็ดๆ ซ่อนไว้ อีก หรือปล่าว

Q1. ต่อข้อถามที่น้องฝากถามมาครับ ว่าพี่มีลามีหลักในการเลือกอะโรวาน่ายังไงกันบ้างครับอย่าง แรก เลย เลือกปลาให้ตรงกับสตางค์ในกระเป๋าครับ อิอิ ไม่เลือกปลาที่มีขนาดเล็กเกินไปหากไม่แน่ใจว่าจะเลี้ยงดูได้ เลือกปลาที่ว่ายน้ำสง่า ว่ายน้ำเอื่อยๆ เครื่องกางๆ ไม่เลือกปลาป่วย

 

ไม่ซื้อปลาที่มีราคาถูกกว่า ตัวอื่นๆ อย่าซื้อปลาที่ชื่อมันแปลกๆ แค่นี้น่าจะพอเป็นหลักเบื้องต้นในการซื้อ

Q2. อาหารที่ใช้เลี้ยง เป็นอาหารแบบไหน ผมนิยมอาหารเป็นๆครับ ให้หมดทุกอย่างที่ยังมีชีวิตและกินแล้วไม่ตาย เช่น กบ จิ้งหรีด หนอนนก จิ้งจก ตะขาบ แมงป่อง อูยย มีเยอะแยะตะแปะก่าย แต่ผมก็ไม่เหมือนคนอื่น ที่ชอบอาหารแช่

แช็ง เพราะ ไม่สะดวกพวกแช่แข็ง รู้สึกว่า ลำบากในการนำมาใช้ (เหตุผลส่วนตัวนะครับ)

Q3. ตู้ปลาที่เหมาะสมในการเลี้ยงเจ้าอะโรวาน่า อยากให้พี่มีลาช่วยแนะนำครับ หย่ายๆๆๆๆๆ อย่างน้อยก็ต้องมี 60 นิ้ว สูง 24 นิ้ว กว้าง 30 นิ้วแหละครับ ที่ผมชอบตู้กว้างๆ เพราะผมชอบดูปลากลับตัว มันสวยนะ ขอบอก

Q4. แนวโน้มของตลาดอะโรวาน่าในบ้านเรา ราคาปลาคงไม่มีต่ำลงแน่ครับ มีแต่จะสูงขึ้น และสูงขึ้น ตลาดปลาอะโรวาน่าไม่หวือหวา แต่ไปเรื่อยๆ โตเรื่อยๆ ข้อเสียอย่างเดียว ที่อะโรวาน่าไม่บูมเป็นพลุแตกแบบปลาหมอ คือ ปลามันตัวโต ตู้

มันต้องใหญ่แค่นั้นเองครับ

Q5. ได้ข่าวว่าพี่มีลาเขียนบทความเรื่องอะโรวาน่าอยู่ ตอนนี้ยังเขียนอยู่หรือไม่ครับ แล้วเขียนอยู่เล่มไหน ความจริง เรื่องบทความ ผมก็ไม่ค่อยอยากเขียนนะ แบบว่าขี้เกียจ แต่พอเขียนแล้วมีคนสนใจอ่าน แล้วก็มีคนอีเมล์มาถามปัญหา จึงถึง บางอ้อ ว่า งานที่เราเผยแพร่ออกไป ก็มีคนติดตามด้วย

จึงทำให้ผมต้องมานั่งเขียน หลังขดหลังแข็ง อีกครั้ง กับหนังสือ ปลาพิมพ์ 4 สี่ทั้งฉบับ ชื่อ ฟิชโฟกัส ครับ

Q6. ถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการเลี้ยงดู สามารถติดตามงานเขียนหรือสอบถามได้ที่ไหนบ้างครับ ข้อสงสัย หรือ ปัญหาต่างๆ ถ้าผมตอบได้ ผมก็จะตอบให้นะครับ หากมีปัญหา ก็อีเมลล์มาได้ที่ kitti510@hotmail.com หรือจะเข้าไปที่ห้อง แชทนายเก๋า แล้วตะโกนเรียกผมดังๆ หากเห็น โลโก้

อะโรวาน่าสีทอง ผูกผ้าพันคอสีแดง ออกมา ก็นั่นแหละผมเอง อิอิ หรือติดต่อผ่านอีเมล์มาก็ได้นะครับ

  ป.ล. หลังจาก ที่ไปเยี่ยมบ้านพี่มีลาคราวนั้น แล้ว พี่มีลาแก ก็ถอยทองมาเลย์ จูเนียร์ เข้าสังกัด อีกหลายตัว ท่าทาง อาการหนัก Arowania Fever จริงๆ

 

ครับ

มาเลย์ จาก ฟาร์ม Wan Hu ตัวนี้ เกล็ดแถวที่ 5 เปิดหมดแล้ว เกล็ดละเอียดเปิดเกลี้ยง บนหลัง ก็เปิดข้ามหลังไปแล้วค่อนตัว ขนาด 5 นิ้ว ฟาร์มหว่านหู

ปาหังโกล จาก คิงคองฟาร์ม ตัวนี้ ปาหังโกลด์ จาก คิงคองฟาร์ม สีสันจับใจ เขาว่ากันว่า ปาหังโกลด์ เป็นดั่ง ทองคำแท่งว่ายน้ำ Swimming Gold Bar

เป็นยังไงบ้างครับ เพื่อนๆสมาชิกชาวเวบ การเยี่ยม บ้านครั้งนี้ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ผมและเพื่อน ชาวเวบเก๋า ต้องขอขอบคุณพี่มีลาสีดำผ่านมาพอดี ที่อุตส่าห์ สละเวลาในการนำเยี่ยมบ้านพี่มีลาใน

วันนี้ด้วยนะครับ ส่วนเพื่อนๆ ที่อยากจะลอง หันมาเลี้ยงอะโรวาน่า ยังไงมีข้อสงสัยสามารถถามไถ่กันมาได้นะครับ วันนี้ผมและพี่มีลาขอกล่าวลาและสวัสดีเพื่อนๆ เพียงแค่นี้นะครับ