0000126

ตะลุยป้อมปราการนาย Tomtexas

ฮึ่มๆๆๆ เอี๊ยดๆๆ เสียงรถเก๋ง ซีดาน สี่ประตู ทะเบียนรถไม่บอก ตะบึงเล่นผ่าน

สะพานแขวนเช้าวันอาทิตย์ จุดหมายปลายทาง อยู่ที่ บ้านพี่ทอม (Tomtexas) รถวิ่ง มาถึงจุดสูงสุดบนสะพาน ยามเช้าบรรยากาศ แม่น้ำเจ้าพระยา ช่างสวยเหลือเกิน ผมอยากให้เพื่อนๆ มาเห็นจัง

รถลงสะพานแขวน เลี้ยวเข้าทางแยกที่ไปสุขสวัสดิ์ ผ่านสาม แยก พระประแดง ตาม เส้นทางที่พี่ทอมแอบกระซิบมา

เอ๊ะเจอแล้ว ซอยสุขสวัสดิ์ 70 ตามทาง ให้เลี้ยว เข้าไปตามถนน สุดซอย จะเจอ ถนนประชาอุทิศ ผมขับรถอีกประมาณ 15 นาที ก็เจอ สามแยก มีป้ายบอกทางว่า ถนนประชาอุทิศ เลี้ยวขวาแล้ว ชิด ซ้ายทันที ประมาณ 20 เมตรจากสามแยกจะเจอ หมู่บ้านนริศา ยาม หมู่บ้านท่าทาง ขึงขันถามว่า มาหาใครครับ ด้วยสัญชาตญาณ ลูกเสือสำรอง เก่าก็ตอบไปว่า มาหา พี่ทอมที่ซอย 16 ครับ

ผ่านภาระกิจแลกบัตรเป็นที่เรียบร้อย ก็ข้ามสะพานหมู่บ้าน เข้ามา ก็เจอ ป้อมยาม อีกครั้ง แต่คราวนี้ไม่ต้องแลกบัตรแล้ว ผมเริ่มนับซอยจาก 1 ไปเรื่อยๆ ผ่านวงเวียน ก็เห็นเป้าหมายที่ต้องการ ซอย 16 อยู่ตรงหน้า ผมจัดแจงเลี้ยวขวาตามแผนที่ ที่บอกมา จนสุดซอย รถได้มาถึงเป้าหมาย เป็นที่เรียบร้อย มองจากภาย นอกเป็นบ้าน ที่น่าอยู่พอสมควร ขนาด เนื้อที่ราว ๆ 100 ตารางวาเห็นจะได้ มี ตู้ปลา เต็มไปหมดเลย ภาระกิจ ต่อไปของผมก็เริ่มนับจากนี้

เสียงกริ่งหน้าประตูดังผ่านความเงียบยามเช้าวันอาทิตย์ ประตูบ้าน ค่อยๆ เปิด ออก ชายวัยกลางคนหุ่นเหมือนคิงคอง (แอบนึกในใจ) ตัวใหญ่กว่าผมอีก โอ้โห หนวดเคราเพียบเลย ชวนให้นึก

ถึงเรื่อง กลาดิเอเตอร์ รัสเซลโค เลย ผมสั้นๆ แบบเดียวกันด้วย แต่ ความ หล่อเป็นรอง เยอะน่ะพี่ทอม 555 ใส่แว่นเดินมาเปิดประตูทักทาย กันตาม ธรรมเนียม เมื่อเข้ามาภายในบ้านพบว่า บ้านน่าอยู่มาก มีต้น ไม้ครึ้ม เลย เหมาะสำหรับพักผ่อน

พี่ทอมพาผมเดินชม รอบบ้านตามอัธยาศัย เริ่มจากในบ้านเป็น ตู้ขนาด 72x24 นิ้ว โอโห ในตู้นี้ไม่ธรรมดา มีเจ้าพวก มูริอาย(Moorii) เป็นฝูงเลย ในตู้นี้มีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ทั้งสิ้นประมาณ 60 กว่าตัว เช่น Duboisi,Chimba ที่เหลือ พี่ ทอมบอกจำไม่ค่อยได้แล้ว ข้างซ้าย เป็นตู้ 60x30 นิ้ว ก็เป็นพวก มูริอายหล่ะ แต่ขนาดใหญ่ ที่ถูกเลี้ยง มาได้สองปี กว่าแล้ว เป็นพวก SP black แต่ตอนนี้เหลือไม่กี่ตัวแล้ว เพราะ ถูกกัดกันตาย หลายตัว

จากนั้นก็พาผม เดินชมข้างนอกบ้าน เรา ไปที่ตู้ใหญ่ สุดของบ้านเลยดีกว่า ตู้ 120x30x30 นิ้ว ดูแล้วอลังการ จริงๆ กับตู้ใบนี้ ฝูงฟรอนโตซ่า ว่ายเป็นทิวแถวอวดโฉมอยู่ นับได้ทั้งหมด 13 ตัว แต่ละตัวถือว่าหาได้ค่อนข้างยาก เทียบ ตามขนาดที่มีในท้องตลาด ขนาด ราวๆ 7-8 นิ้วขึ้น แต่เอ๊ะ มีปลาอะไรนอกเหนือ จากฟรอนอีกหรอพี่
ตู้ 120 นิ้ว ใบเด่น ฝูงปลาหมอฟรอนโตซ่า โดดเดี่ยวบูรันดี ในตู้มีแต่ เอ็ม

ที่แท้ก็เป็น เจ้าเทกซัสแดง ตัวเก่งนี่เอง วิธีการคือ ใส่เจ้าเทกซัส แดงลง ไปทีละตัวก่อน พอตัวแรก อยู่ได้ก็เลยใส่ตัวที่สองลงไป ดูแล้ว ก็เป็น สีสรรของตู้ดีเหมือนกัน ด้านหลังตู้ 120" ก็จะเป็นตู้ขนาด 60x20x20 นิ้ว ซะเป็นส่วนใหญ่ แบ่งแยกชนิดปลา ออกตาม ประเภทของสายปลานั้นๆ เริ่มจากตู้เทกซัสแดงขนาดราว 4 นิ้ว 2 ตู้ มีทั้งที่ลอกแล้ว และกำลังลอก เป็นจำนวนมาก

ตู้ขนาด 60 นิ้ว หลัง ตู้120 นิ้ว ตู้รวม สารพัดปลาแดง ตู้รวมไตรทอง ที่เพาะพันธุ์ขึ้นมา

ถัดจากนั้นก็เป็นตู้รวมไตรทอง เป็นไตรทองที่เพาะพันธุ์ขึ้นมาเอง มีมาก เป็น 1,000 ตัว มีหลายขนาด คอแดงก็หลายตัวแล้วหล่ะ ถัดมาก็เป็น ตู้รวมสารพัดปลาแดง ในตู้นี้มีทั้งปลานกแก้ว คิงคอง

ซินแดง เทกซัสเขียว มาคู นกแก้วไตรทอง และอีกสารพัดดูแล้ว เพลินดี ภายในตู้เดียวกัน ก็มี Talking catfish ลวดลายสะดุดตา เห็นพี่ทอม บอกว่า อายุ ได้ 6 ขวบ

คิวต่อมาถึงเป็นคอนโด สามชั้น สามชุด (ทั้งหมด 9 ใบ) ถูกกั้น เป็นช่องลายขนาด ตาม ขนาดความใหญ่โตของปลา มีทั้งเทกซัสแดง, ฟลาวเว่อร์ฮอน, ไตรทอง, ซุปเปอร์เรดซิน, เฟส เต้ตัวสวย แต่ที่สะดุดตา น่าจะเป็นเจ้า ซิวเว่อร์อาเจนเทีย ดูแล้ว เพลิน ตาดีแท้ กับคอนโด สามชุด นี้ ข้างๆ ก็มี อ่าง ไฟเบอร์ใบ เขื่องสองใบ มีทั้ง เรดเดวิล เทกซัสเขียว บลูดอฟิน ไตรมาคู ช๊อกโก แล๊ต และ เจ้าเทกซัสแดง ที่พอตักขึ้นมา ช่างแดงน่ากลัวจริง

จากนั้นก็พบ ลูกไตรทองมี หลายร้อยตัวมารออาหารในตู้ 60 นิ้วอีกใบ ซึ่งน่าจะเป็นคอก เดียวกับตู้หน้าบ้าน หล่ะ แบ่งเอามาใส่ตู้นี้ ช่างน่ารัก เสียจริง เวลา ผมเดินไปไหนเจ้าพวกนี้ก็จะว่ายตามกันเป็นพรวน ชั้นสองของตู้นี้ก็แบ่งออกเป็นสองช่อง มีเจ้าเทกแดง สองตัวใหญ่ อาศัยอยู่ถัดไปตู้ด้านใน ขนาด 36 นิ้ว 2 ตู้ เป็นตู้เพาะพันธุ์ สำหรับปลาใหญ่ แต่ตอน นี้ได้เอาลูกแดงเดือดของคุณ ShowBungDe (คุณเอก) มาเลี้ยงไปพลางๆ ก่อน ดูแล้วแดงจริงๆ เมื่อเทียบกับไซด์ขนาดนี้

ส่วนตู้ที่ติดกันก็ยังคงเป็นตู้ 60 นิ้ว อีกสองใบ เท่าที่สังเกตพี่ทอมเก็บเจ้า Flowerhorn ตัวเก่งไว้ที่นี่เอง กำลังวิ่งไล่เจ้าเทกซัสแดงตัวเมียอยู่เลย สีสรรเหนือคำบรรยาย สำหรับเจ้าFlower horn ตัวนี้

ส่วนด้านล่างก็เป็นที่เก็บเจ้า ไตรทองหัวโหนกกับเจ้าเทกซัสแดงที่ชู้ชื่น กับเจ้าคิงคองตัวเขื่องอยู่นี่เอง ดูเจ้าคู่นี้แล้วน่าอิจฉาจริงๆ เคลียคลอกัน ไม่ห่าง อิอิอิ

ท้ายสุดก็มาถึงคอนโดขนาดเล็ก สามชั้น ขนาด 24x15x12 จำนวนทั้งสิ้น 6 ใบ ไว้ฟอร์มลูกปลา ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกเท็กซัสหล่ะ ดูแล้วตู้นี้มีสีสรรจริงๆ เทกซัสสีเข้ม มุกพราว ลอยเด่นอยู่หลายตัว

ถ้าเพื่อน ที่ชื่นชอบเจ้าเทกซัส มาเห็นคงอดใจไม่ไหวแน่เลย อ่อ ผมลืมตู้ 30 นิ้ว อีก 4 ใบหน้าบ้านเป็นตู้ที่พี่ทอม บอกว่า เอา ไว้เพาะ พันธุ์ปลา ขนาดเล็กลงมาหน่อย แต่ตอนนี้เท่าที่สังเกตเห็น ก็มีลูก เทกแดง หลาย ร้อยตัว, เจ้าซุปเปอร์เรดซิน, และเจ้าไตรแดงนี่

เอง ส่วนอีกใบก็เป็นพ่อแม่ปลาเทกซัสแดง กว่าจะดูหมดทุกรายละเอียด ก็เล่นเอาผมเหนื่อยต้อง มาขอพักดื่มน้ำกันหน่อยแล้ว

5 คำถามก๊วนกวน

Q. พี่ทอมเลี้ยงปลามานานแค่ไหนแล้วครับ

A. ชอบเลี้ยงปลามาตั้งแต่เล็กๆๆๆแล้วครับ สมัยก่อนเลี้ยง สายพันธุ์แท้ๆ หล่ะครับ ครอสบรีด พึ่งจะมาเลี้ยง ตอนเดือน กุมภาพันธุ์ปีนี้เองครับ

Q. ใครเป็นคนชักชวนมาเลี้ยงครอสบรีดครับ

A. ก็พี่นกฮูก(nokhuk) - น้องต้น(tonhorn) จุดเริ่มก็จาก การเข้า ไปเล่นเนตในเวบเก๋าหล่ะครับ ต่อมาได้รู้จัก เพื่อนๆ หลายคน ในเวบ ยิ่งทำให้มันส์และสนุกกับการเลี้ยง กันเข้าไป ใหญ่เลย โดยเฉพาะคุณ ShowBungDe (คุณเอก) ถือว่า ถูกคอกันมากครับ เลย ยิ่งทำ ให้สนุก กัน เข้าไปอีก

Q ทำไมถึงได้ชื่อTomtexas

A. สาเหตุแรก ปลาครอสบรีด ที่ชื่นชอบก็คือ เทกซัสแดง พอดีคุณ นกฮูก เห็นผมชอบ เทกซัสเลยตั้งชื่อผมว่า Tomtexas ตั้งแต่นั้นมาครับ

Q. พี่ทอมเปิดร้านขาย ปลาหรือเปล่าครับ ถึงได้เลี้ยงเยอะ ขนาดนี้

A. ไม่ได้มีร้าน ขายปลาครับ งานหลักคือ ดูแลโรงงานผลิต เทป กาว ปิดกล่องอยู่ตรงบางบอนครับ งานเลี้ยง ปลาน่าจะ บอกได้ว่า เป็น งาน อดิเรก ครับ แบบว่ายิ่งเลี้ยงยิ่งชอบครับ ตู้ก็เลยมาก ขึ้น เรื่อย ๆๆๆ

Q. ถ้าน้องๆ เพื่อนๆในเวบสนใจ จะมาขอดูปลาที่บ้าน พี่ทอมต้อง ทำยังไง ครับ

A. ก็โทรมานัดครับ ยินดีพา ชมปลาที่บ้าน แต่ขอบอกน่ะครับ ว่าไม่ได้มีปลาสวยอะไรเยอะแยะ ติดต่อที่เบอร์ (09) 132-6884 หรือที่ (01) 812-6334 ครับ หรือเข้าเวบนายเก๋าก็จะเจอ กันบ่อยๆ ครับในห้อง แชทรูมครับ

สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณพี่ทอม สำหรับการพาเยี่ยมชมปลาที่บ้าน สำหรับ การต้อนรับ ด้วยความอบอุ่น แต่อยากบอกพี่ทอมว่า " พี่ทอม ลดน้ำหนักหน่อยเด้อ อิอิอิ " บายครับเพื่อนๆ เจอ กันคราวหน้า