0000129

งานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 14

อาคารแสดงสินค้า 5 อิมแพคคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เมืองทองธาน ในที่สุด งานที่ พวกเราคน รักปลาเฝ้ารอก็มาถึง งานที่จัดได้ว่า เป็นงาน ประกวด ปลา สวยงาม ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย งานเดียวที่กรมประมงรับรอง อย่างเป็นทางการ งานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 14 จัดขึ้น ระหว่าง วันที่ 1-9 กันยายน 2545 ณ อาคารแสดงสินค้า 5 อิมแพค คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เมืองทองธานี โดย ความร่วมมือ ระหว่าง กรมประมง และคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ครั้งนี้ เป็นครั้งแรก ที่งานประมงน้อมเกล้า ย้ายสถานที่จัด จาก เดอะมอลล์ บางกะปิ มาที่ เมืองทองธานีในงานนี้

นอกจากงานประกวด ปลาสวยงาม 5 ประเภทหลัก การประกวดการจัดสวนตู้ปลา การจัดกิจกรรมร่วมสนุกต่างๆ ในงาน แล้ว ก็ยังมีการสัมมนา ทางวิชาการว่าด้วยหัวข้อ ต่างๆ ที่น่าสนใจ ที่เกี่ยวกับปลาสวยงาม ตลอด เวลางาน ซึ่ง นับว่า เป็น อีกหนึ่งจุด ของ งานที่ทำให้งานประมงน้อมเกล้า แตกต่าง จาก งานประกวดทั่วไป

 

ฝีพระหัตถ์ พระองค์เจ้าโสมสวลี ครอบครัว เจ้าหางปลาทู ฝีพระหัตถ์ พระองค์เจ้าสิริภาฯ
ฝีพระหัตถ์ พระองค์เจ้าโสมสวลี ครอบครัว เจ้าหางปลาทู ฝีพระหัตถ์ พระองค์เจ้าสิริภาฯ

 

ภายในงานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 14 นี้ หลังจาก ผ่านประตูทางเข้า โดยเสียค่าบัตร ผ่านท่านละ 20 บาท สัมผัสแรก ที่รู้สึก ได้ คือ ความ สบาย ความโอ่อ่า กว้าง ขวาง ของงาน เรียกว่า งานนี้ ไม่แออัด ยัดเยียด จนเกินพอดี เข้ามาปุ๊บ ก็จะเห็น ตู้ปลาฝีพระหัตถ์ พระเจ้าวรวงค์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ตู้จัดแสดงครอบครัวปลาทองหางปลาทู แห่งวังสระปทุม ซึ่งเป็นปลาทองหางเดี่ยว ที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงเลี้ยงไว้ ตู้ถัดไปเป็นตู้จัดแสดงพันธุ์ปลา กระโห้ ปลาน้ำจืดของไทย ที่ติดอันดับปลาสกุล Carp ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และตู้สุดท้าย เป็น ตู้ปลาฝีพระหัตถ์ของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์

ปลาช่อนงูเห่า ขนาดยักษ์ เห่าเก่งนะ สังเกตดู ปาก ฉีก เลย ฮิๆ

พี่หนวด แห่งงานประมง เจ้าอะโรวาน่าสีเงิน 5 หนวด ทางด้านขวามือ จากประตูทางเข้า ก็จะมี ตู้ปลา 3 ใบ ที่ เรียกความ สนใจ จากประชาชน เป็นอย่างดี ได้แก่ ตู้ ขนาด 120 นิ้วซึ่งภายในจัดแสดง ปลาช่อนงูเห่าขนาดยักษ์ เห็นแล้ว อดชื่น ชมในความสวยงาม แปลกตาของ ลวดลายบนตัวปลา ไม่ได้ ทีเดียว ส่วนตู้ ข้างๆ ก็แปลก ไม่น้อยไปกว่า กัน กับ เจ้ามังกร 5 หนวด อะโรวาน่า สีเงิน ที่มี 5 หนวด เห็นแล้วอดสงสัย ไม่ได้ เกี่ยวกับที่ มาที่ไป ของหนวด 5 หนวด ของปลาตัวนี้ ส่วนอีกตู้ ที่ เหลือ ก็เป็นตู้ จัดแสดงปลาบู่น้ำจืด ของไทย เรา ไม่มีอะไรในกอไผ่

ก่อนที่จะเข้าถึง โซนที่จัดประกวด ปลา ก็จะเป็นโซนออก บูธ ออกงานของร้านค้าต่างๆ โซนจัดนิทรรศการความรู้ และกิจกรรมต่างๆ รวมทั้ง การออกร้านจำหน่าย ของกิน ของใช้ ผลิตภัณฑ์แปรรูป ต่างๆ บูธจำหน่ายเสื้อยืดครอบครัว เจ้าหางปลาทู

 

บูธออกร้านของ Ocean Nutrition ไรทะเลพร้อมใช้ บูธจำหน่ายเสือยืด เจ้าหางปลาทู
บูธออกร้านของ Ocean Nutrition ไรทะเลพร้อมใช้ บูธจำหน่ายเสือยืด เจ้าหางปลาทู

ที่บูธนี้ ใช้เวลา Focus ภาพ นาน ไปหน่อย แวว วับจับตา (กล้อง) ตลอด : )

บูธออกงานที่ดูโดด เด่นสำหรับพวกเราชาวปลาสวยงามแล้วหล่ะก็ ก็ได้ บูธ ของร้าน Ocean Nutrition ที่ขนผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ เกี่ยวกับการเลี้ยง ปลา มาเปิดตัว อาทิ ไรทะลพร้อมใช้ ที่นำมาสาธิต การฟัก แบบให้เห็นกัน จะจะ ในงาน Koi Mart Center ขนปลาคาร์พสวยๆ พร้อม pretty น่าตาน่ารัก เรียกสีสรรให้กับงานได้ดีทีเดียว ส่วนของ บูธ Sera ก็ขนอุปกรณ์คุณภาพชั้นดี จากประเทศเยอรมัน มาให้เลือกชม เพียบ พร้อม แจก ตัวอย่างอาหาร DISCUS GRANULAT ให้ไปทดลองใช้ รวมทั้ง เปิดตัว นิตยสาร น้องใหม่ ของวงการปลาสวยงาม นามว่า Aqua บอกว่า ขนมาเปิดตัว ในงานนี้ ในราคาพิเศษสุด เปิดดูภายใน ทำได้ดี ทีเดียว สี่สี ตลอดเล่ม

หรือแม้ แต่ ค่ายอาหารปลาชั้นนำ อาทิ ซีพี ที่นำโอซาก้า กรีนวัน มาเปิดตัว ในงานนี้ พร้อมลุ้นรับของรางวัล เมื่อสินค้าภายในบูธ ครบ 50 บาท ขึ้นไป , ซากุระ เจ้าเก่า ก็มาเช่นกัน , ตาวันฉายฟาร์ม ที่ขนอะโรวาน่า + ฟลอว์เวอร์ฮอรน์ ล็อตใหม่ มาให้เลือกชม ถึงในงาน พร้อม ทั้ง นิตยสาร SmartPet เล่มใหม่ ล่าสุด ในราคา เพียง 30 บาท พูดถึงหนังสือ และนิตยสาร สำหรับการออกร้าน งานนี้ ก็ไม่พลาด สำหรับ ร้าน BookMart ตลาดจตุจักรพลาซ่า ที่ขน หนังสือ คู่มือ การเลี้ยงปลา และสัตว์เลี้ยง มาให้เลือกซื้อ ในราคาพิเศษ คู่มือเลี้ยงปอม จากราคา ร่วม 300 บาท ลด เหลือ เพียง 190 บาท ร้าน Max ผู้อุปถัมภ์ เวบ ninekaow.com อีกราย ภายในงานนี้ ก็มีทีเด็ด ขนปลาอะโรวาน่า มาจัดโปรโมชั่น ลดต่ำกว่าทุน ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่ 6-7-8 พร้อม เล่นเกมส์สนุกชิงรางวัล ของที่ ระลึก อะโรวาน่า โดยสรุป สำหรับ โซนการออกร้าน นอกเหนือ จากการออกร้าน ดังกล่าว ก็เป็น ร้านขายปลาหมอลูกผสม crossbreed เกือบ 80-90% แต่ละร้าน ต่างขนปลาตัวเก่ง ทีเด็ด มา ให้เลือกชม กันอย่างเต็มที่ เรียกว่า ถ้าเป็นแฟน ปลาครอสบรีด แล้วหล่ะก็ ส่วนของการออกร้านในงานประมงน้อมเกล้า ครั้งนี้ คงเรียกว่า เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดย่อมๆ สำหรับคอปลาชนิดนี้ กันทีเดียว

ก่อน จบรายงาน ในส่วนการออกร้าน ข้อสังเกต คือ งานนี้ ไม่มีบูธออกร้านของ เจ้าประจำ อย่างไวท์เครน นกกระเรียน แห่งบรรทัดทอง รวมทั้ง Pet Mag หรือ Fish Zone ที่ว่าไปแล้ว งาน ประกวด ปลาระดับประเทศแบบนี้ ไม่น่าพลาด ชวนให้สงสัย ดีแท้ ว่าเกิดอะไร ขึ้น กับวงการปลาสวยงาม บ้านเรา หรือนั่นเป็นสัญญาณ บ่งบอก อะไรสักอย่าง ว่า อนาคต งานประกวดปลาสวยงาม ในบ้านเรา จะมี แบ่งค่ายคล้ายๆ กับ มอเตอร์โชว์ทั้งสองงาน ที่จัดในบ้านเรา

มหัศจรรย์พรรณกบ กบอะไร จำชื่อ ไม่ได้ แต่แปลกดี มัวแต่ถ่าย เลยไม่ได้จำชื่อ
มหัศจรรย์พรรณกบ กบอะไร จำชื่อ ไม่ได้ แต่แปลกดี มัวแต่ถ่าย เลยไม่ได้จำชื่อ
ตะพาบม่านลาย ตู้แสดงปลาออกลูกเป็นตัว ลูกปลาไหลนา แรกเกิด
ตะพาบม่านลาย ตู้แสดงปลาออกลูกเป็นตัว ลูกปลาไหลนา แรกเกิด

 

ถัดจากโซนออกร้านขายปลา เรามาดูกันที่โซนการออกร้าน แสดงนิทรรศการ ของหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะส่วนของกรมประมงกันดีกว่า ในปีนี้ ก็อีกเช่นเคย ขน ตำหรับตำรา จุลสาร โปสเตอร์ รวมทั้ง เปิดจำหน่าย พันธุ์ปลาน้ำจืด ของ ไทย สำหรับผู้สนใจ อะโรวาน่าเงิน ตัวละ 500 บาท บูธนี้ผมอุดหนุน โปสเตอร์พันธุ์ปลาไป 3 ใบ สนนราคาใบละ 30 รวด ไม่แพง หรือแม้ กระทั่ง บูธ จำหน่าย เสือยืด เจ้าหางปลาทู ที่เปิดจำหน่าย แก่ผู้สนใจ โซนโชว์ มหัศจรรย์พันธุ์กบ ที่ จัดแสดงสายพันธุ์กบแปลกๆ จากนานาประเทศ โชว์การสาธิต การ จัดเก็บ น้ำเชื้อปลา นิทรรศการแสดง การเพาะเลี้ยงปลาไหลนา งานนี้ น่าสนใจ เพราะขน มาให้ดูกัน ตั้งแต่ พึ่งฟัก จนกระทั่ง ตัวเต็มวัย หรือจะเป็นการจัดแสดง ตะพาบม่านลาย หนึ่ง ในสายพันธุ์ตะพาบ ของเมืองไทย ที่ ใกล้จะสูญพันธุ์ และถูกจัดให้ตะพาบ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก การจัดแสดงสายพันธุ์ ปลาออกลูกเป็นตัว พวก ปลาในสกุล ปลาสอด ปลาแพทตี้ รวม ทั้งเปิดจำหน่าย หนังสือ คู่มือ ปลาออกลูกเป็นตัว แฟน ปลากลุ่มนี้ อย่ารอช้า เท่าที่เปิดดู ควรค่าสำหรับ ซื้อเก็บไว้ในคอเลคชั่น

นอกจากนี้ ก็เป็นส่วนของ แสดงพันธุ์ปลา โซน โชว์ปลาคาร์พ จากบางกอกฟาร์ม โซน การจัดแสดงพันธุ์ปลาแปลกๆ อาทิ ซีบร้าไทเกอร์ ปลาปอด ปลากระเบน สายพันธุ์ต่างๆ อะโรวาน่าอัฟริกา ปลาไหลไฟฟ้า ปลาอัลลิเกเตอร์ ปลาหมอสีชนิดต่างๆ ปลาแม่น้ำชนิดแปลกๆ ในละแวกบ้านเรา เอาเป็นว่า ดูรูป ที่ผมเก็บมาประกอบดีกว่า

ตู้ปลาที่ใช้จัดแสดงปลาแปลกๆ กระเบนอะเมซอน อะโรวาน่า อัฟริกา
ตู้ปลาที่ใช้จัดแสดงปลาแปลกๆ กระเบนอะเมซอน อะโรวาน่า อัฟริกา
ซีบร้าไทเกอร์ แคทฟิช แคทฟิช
ซีบร้าไทเกอร์ แคทฟิช แคทฟิช
ปลาไหลไฟฟ้า ไตรทอง ที่นำมาโชว์ คู่เท็กแดง ถูกใจ ภาพนี้ มาก
ปลาไหลไฟฟ้า ไตรทอง ที่นำมาโชว์ คู่เท็กแดง ถูกใจภาพนี้ มาก

โซนที่จัดให้มีการประกวดปลาสวยงาม ทั้ง 5 ประเภท

ถัดจาก โซนโชว์ปลาแปลก ทางด้านซ้าย ของ เวที ที่ใช้มอบ รางวัล ก็จะเป็นโซนของการประกวดปลาทั้ง 5 ประเภท อันได้ แก่ ปลาทอง ปลาหมอสี ปลากัด ปลาหางนกยูง และ ปลาปอมปาดัวร์ เอาเป็นว่าในส่วนของ การรายงานผล ผมให้เป็นหน้าที่ ของรูปถ่ายที่เก็บมาหล่ะกัน แต่ออกตัว ก่อน ผม เก็บได้ ไม่ได้ ทุก ประเภท โดยเฉพาะ ปลากัด ถ่ายยากครับ เนื่องจาก ตู้ที่ใช้ประกวด โดน ล้อมไว้ ทำให้ ผมไม่สามารถ close up ภาพ ได้อย่างเต็มที่

เท็กซัสแดงที่ได้รางวัลที่ 1 ไตรทองที่ได้รางวัลที่ 1 ดูแล้ว น่าจะชื่อ ไตรแดง
เท็กซัสแดงที่ได้รางวัลที่ 1 ไตรทองที่ได้รางวัลที่ 1 ดูแล้ว น่าจะชื่อ ไตรแดง
เท็กซัสเขียว ที่ได้รางวัลที่ 1 ที่เอาแต่แอบ ผิดกับตัวนี้ ให้ความร่วมมือ ดีมาก สมตำแหน่งที่ 1
เท็กซัสเขียว ที่ได้รางวัลที่ 1 ที่เอาแต่แอบ ผิดกับตัวนี้ ให้ความร่วมมือ ดีมาก สมตำแหน่งที่ 1
เรดเดวิล ที่ได้รับรางวัล รู้สึกจะยอดเยี่ยมด้วยนะ ตำแหน่งที่ 1 ประเภท ยูซิสซ่า
เรดเดวิล ที่ได้รับรางวัล รู้สึกจะยอดเยี่ยมด้วยนะ ตำแหน่งที่ 1 ประเภท ยูซิสซ่า
ริวกิ้น ที่ได้ ที่ 1 ลีลาแหวกว่าย สุดยอดครับ สิงห์ดำ หรือ สิงห์สยาม ดำดี สีไม่ตก
ริวกิ้น ที่ได้ ที่ 1 ลีลาแหวกว่าย สุดยอดครับ สิงห์ดำ หรือ สิงห์สยาม ดำดี สีไม่ตก
สิงห์ญี่ปุ่น Red Albino ภาพหางนกยูง ที่นานๆ จะถ่ายได้สักท
สิงห์ญี่ปุ่น Red Albino ภาพหางนกยูง ที่นานๆ จะถ่ายได้สักที
โฉมหน้าปอมที่ได้รับรางวัล มาร์โบโร่ เรด ชนะเลิศประเภทห้าสี
โฉมหน้าปอมที่ได้รับรางวัล มาร์โบโร่ เรด ชนะเลิศประเภทห้าสี

 

จบแล้วดีกว่า เอาเป็นว่าพอ หอมปาก หอมคอ นะครับ พบกันใหม่ ในงานประมงน้อมเกล้าปี หน้า นะครับ สำหรับ ปีนี้ ต้องขอกล่าวคำว่า "สวัสดี"