0000234

มาซ่อมตู้กันเถอะ

ว่ากันด้วยในการเลี้ยงปลานั้น อุปกรณ์ที่สำคัญมาก อันดับต้นๆ ก็คงไม่พ้น &ตู้ปลา& เพราะถ้าไม่ใส่ตู้ อาจจะเลี้ยงในบ่อ หรือ ไม่บางท่านอาจใส่กาลามัง ถัง หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ยังไงในบ้านท่าน ที่เลี้ยงปลา ก็ต้องน่าจะมีตู้ซักใบ ไว้ประดับบารมีแน่ๆ เอาเป็นว่าไม่ว่าตู้ใหม่ ตู้เก่า ถ้าเกิดเหตุที่เราไม่อยากให้เกิด เช่น ตู้แตก รั่ว ซึม ขึ้นมาล่ะก็ หวังว่าบทความนี้ คงช่วย ท่านๆ ได้ไม่มากก็น้อย นะคับ

หลังจากที่คิดอยู่นานว่าจะทำบทความนี้ดีหรือไม่ ตู้ปลาที่บ้านเกิด รั่ว ขึ้นมาเลย ตกลงใจว่าคงต้องเขียน เรื่องเกี่ยวการซ่อมตู้ปลาเองที่บ้านก็ได้ ง่ายนิดเดียว ไม่เปลืองตังค์ ด้วย อิอิ พิมพ์มานานเริ่มเมื่อย มาเริ่มกันเลยดีกว่า

1. ตู้ปลาเจ้าปัญหาที่มันรั่วถ้าให้ดีต้องล้างให้สะอาดก่อนนะครับ ซิลิโคนจะได้ติดแน่นๆ

2. หลังจากล้างแล้วรอให้แห้ง แล้วก็มาลงกระดาษกาวให้ห่างขอบกระจก กะระยะให้เท่าๆ กันพอสวย

3. มาถึงขั้นตอนที่ง่ายแสนง่าย ก็ให้ยิงซิลิโคนลงไปที่ขอบกระจก โดยที่ยิงลง ไปที่ด้านล่าง ของขอบกระจกนะครับ หลายคนคง งงว่าที่ร้านใช้อุปกรณ์ อะไรทำไมซิลิโคนมัน เนียนจริงๆ เฉลยครับ & นิ้วมือ & ของเราๆ ท่านๆ นี่แหละครับ บรรจงรูดซิลิโคน จากมุมกระจกด้านล่างขึ้นบน ปึ้ดเดียวเลยครับ เนียนแน่ๆ

4. เมื่อจัดการ รูด กันจนพอใจแล้ว ก็ให้ลอกกระดาษกาวออก ก็เสร็จ ระวังไปโดน ซิลิโคนนะครับ ที่เรารูดนะครับ เดี๋ยวมันจะไม่สวย เมื่อลอกออกมา ก็จะได้เหมือนในรูป ผมใช้ซิลิโคนดำนะครับ เพราะมันพอทำเสร็จมันเหมือนตู้ราคาแพงๆ สวยดี อิอิ ( ไม่ต้องไปซื้อตู้ ลิตเติ้ลเวล ก็มีซิลิโคนดำเหมือนกันได้ )

5. ก็ติดคิ้วขอบดำเป็นอันเสร็จพิธี

แถมครับแถม ถ้าตู้ท่านแตกที่พื้นแบบนี้บางทีเอาซิลิโคนทาอาจจะไม่อยู่ หรือไม่สวย

นี่เลยครับ บานเกล็ดหน้าต่างเก่าๆ เอามาใช้ประโยชน์ได้

เอาบาดเกล็ดมาวางให้พอดี กับรอยที่แตกแล้ว เอากระดาษกาว มาแปะรอบๆ บานเกล็ด เว้นช่องว่างให้สวย แบบในรูปนะครับ แล้วก็ยิงซิลิโคนตามรอยแตกให้เรียบร้อย กดกระจกลงไปให้ แน่นๆ ต่อมาก็ยิงซิลิโคน รอบบานเกล็ดให้มิดไม่ให้มีรอยรั่วอีก ดึงกระดาษกาวออกเมื่อ ทาซิลิโคนเรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จ

ป.ล. ตู้ควรทิ้งไว้ซัก 1 วันแล้วล้างอีกทีให้กลิ่นซิลิโคนหมดก่อนลงปลานะครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆท่านนะครับ ถ้ามีตรงไหน ที่ไม่เข้าใจก็มาสอบถามได้นะครับ ที่นี่เลย pronorcof_99@hotmail.com เมล์อาจจะช้าหน่อย เข้า FACEBOOK/pronorcof จะไวกว่า เฟสชื่อ ป๊อป จิ๊กโก๋ขากาก นะครับ ปรึกษาได้ทุกเรื่องที่ผมพอจะรู้ครับ

สุดท้ายนี้ขอให้ตู้ปลาที่บ้านทุกๆ ท่านไม่เกิดเหตุการ รั่ว หรือแตกจะดีกว่า ปลาที่รักของท่านจะได้อยู่กับเราไปนานๆ