0000290

DIY อุปกรณ์ป้องกัน อาหารเม็ดไหล เข้ากรอง...

เชื่อว่าหลายๆท่านมีปัญหาในการให้อาหาร (เม็ด) ปลาแล้ว อาหารเม็ดชอบลอยเข้ากรอง ... ปลาก็ไม่ได้กิน น้ำก็เสียง่าย ต้องทำความสะอาดทั้งใยแก้วและกรองวุ่นวายไปหมด ... ซื้อไอ่แบบกลมๆเหลี่ยมๆแบบที่มีขายทั่วไปมาติดมันก็ลอยน้ำมากไป ( มีส่วนที่จุ่มลงไปในน้ำน้อย ) ปลาขึ้นฮุบที อาหารก็กระจายออกมา เหมือนเดิม ...

นี่เลยครับ "อุปกรณ์ป้องกันอาหารเม็ดไหลเข้ากรอง" แบบ DIY วัสดุก็แสนหาง่าย แวะซื้ออาหารแช่แข็ง ที่เซเว่นมาซักกล่อง อุ่นกินให้อิ่มเรียบร้อย ล้างให้สะอาด เช็ดๆซะหน่อย... แล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ

1. วัสดุ

2. ตัดลงมาให้ยาวๆหน่อยนะ เพราะเราต้องให้มันจุ่มน้ำลงไปครึ่งนึงดังรูปถัดไป (ตัดตรงๆได้จะสวยกว่านี้ครับ ของผมเน้นศิลปะเลยให้มันโค้งไปโค้งมานิดๆ (จริงๆแล้วตัดไม่เรียบ) อิอิอิ) ที่เหลืออย่าพึ่งทิ้งนะ เอาไว้ใช้อีก... ตอนลงน้ำ(ครึ่งเดียวนะ) ปลาฮุบแรงแค่ไหนอาหารก็ไม่กระจายออกมาจนหมดครับ

3. เอาพลาสติกที่เหลือจากการตัดกล่องใบเดิม มาตัดเป็นเส้นยาวๆกว้างประมาณ 1 cm แล้วใช้ Cutter กรีดกล่องพลาสติกชิ้นแรกที่เราตัดไว้เป็นสามขีดดังรูป เอาขนาดที่เส้นพลาสติกเราเข้าได้สบาย แล้วสอดกลัดให้ออกมาเหมือนในรูป (สอดบนลงล่างแล้วกลัดเข้าตรงกลาง)

4. ทำแบบข้อ 3. อีกข้าง แล้วก็ติดตั้งกับตู้ปลาของคุณดังรูป ถ้าเป็นฝาไฟแบบผมก็ ข้างนึงติดกาวสองหน้ากับชุดไฟ อีกข้างก็พับๆเส้นพลาสติกแล้วสอดให้ฝาไฟทับ โดยจัดให้อยู่ตรงกลางช่องให้อาหารพอดี (ถ้าเป็นตู้แบบอื่นก็ลองประยุคการติดตั้งได้ตามสะดวกครับ ...

โดยจากการทดลองใช้งานจริงกับตู้ปลาเท็กแดงที่บ้าน มาประมาณเดือนกว่าๆ พบว่า ช่วงแรกๆ ปลาจะแปลกใจกับไอ้กล่องของเรา จนไม่ค่อยเข้ามากินอาหาร จึงควรให้อาหารแต่ทีละน้อยๆ ก่อน หลังจากนั้น พอมันชิน (คงหิวด้วยหล่ะ หุหุ) ปลามันก็กินอาหารได้ตามปกติครับ ...

เท่านี้ก็ได้ "อุปกรณ์ป้องกันอาหารเม็ดไหลเข้ากรอง" แบบ DIY สมใจ ... ง่ายๆ แต่รับรองได้ประโยชน์คุ้มค่าเวลาครับ... :)