0000607

สเตอร์เจี้ยนจีน “พันธุ์สุดล้ำค่า” ตายกว่า 6,000 ตัว เหตุเพราะโครงการเขตท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ปลาสเตอร์เจี้ยนที่เติบโตเต็มที่ “มีค่ามากที่สุด” เนื่องจากอุดมด้วยความหลากหลายทางพันธุกรรมจากแหล่งพันธุ์มากกว่ารุ่นลูกๆพวกมัน ภาพ ปลาสเตอร์เจี้ยนจีน วัยเติบโตเต็มที่ ที่ตายในเหิงเซิง (ภาพ เดอะ เปเปอร์)

สื่อจีน เดอะ เปเปอร์ เผยกลุ่มเจ้าหน้าที่กำลังไต่สวนกรณีการตายอย่างผิดธรรมชาติของปลาสเตอร์เจี้ยนในศูนย์เพาะเลี้ยง กว่า 6,000 ตัว ในช่วงปีที่ผ่านมา โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานสาเหตุว่าน่าจะมาจากการก่อสร้างรีสอร์ทท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่อยู่ใกล้ฟาร์ม

จากต้นปี 2018 ปลาสเตอร์เจี้ยนที่เติบโตเต็มที่ อายุกว่า 20 ปี จำนวน 36 ตัว และปลารุ่นอายุ 1 ถึง 2 ปี จำนวน กว่า 6,000 ตัว ตายเกลื่อนในฟาร์มเพาะเลี้ยงของบริษัทเหิงเซิง ในเมืองจิงโจว มณฑลหูเป่ย จากรายงานข่าวเมื่อวันอาทิตย์ (18 พ.ย.) ของสื่อท้องถิ่น เดอะ เปเปอร์

ทีมทำงานไต่สวนกรณีการตายของปลาสเตอร์เจี้ยนจีนของสำนักงานประมงประจำมณฑลหูเป่ย ชี้ว่าการตายของปลาสเตอร์เจี้ยนกว่า 6,000 ตัวนี้ เป็นเพราะอาการช็อคจากเสียงรบกวน การเปลี่ยนแปลงของแหล่งน้ำ จากการก่อสร้างเขตท่องเที่ยวเชิงนิเวศจี้หนัน (Jinan Eco-cultural Tourism Zone)

หลังรายงานสาเหตุการตายของปลาสแตอร์เจี้ยนจีน กระทรวงการเกษตรจีน เรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นระดมมาตรการทุกอย่างเพื่อปกป้องปลาสเตอร์เจี้ยนจีน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ปลาใกล้สูญพันธุ์

ทั้งนี้ ปลาสเตอร์เจี้ยนจีนตามธรรมชาติ ซึ่งมีแหล่งกำเนิดในแม่น้ำแยงซีเกียง ใกล้สูญพันธุ์ไปจากโลกเนื่องจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ทนมลพิษไม่ไหว การประมงที่มากเกิน และก่อสร้างเขื่อน ปลาสเตอร์เจี้ยนในปัจจุบันมาจากการเพาะเลี้ยง จีนได้ดำเนินโครงการเพาะเลี้ยงสเตอร์เจี้ยน มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970

ทั้งนี้ สเตอร์เจี้ยนเป็นสายพันธุ์โบราณที่ปรากฏอยู่ในโลกมา ประมาณ 140 ล้านปี สเตอร์เจี้ยนจีนเป็น “สมบัติล้ำค่า” อย่างหนึ่งของประเทศจีน และเป็นสัตว์ในความคุ้มครองชั้นหนึ่ง

ปัญหาที่ทำลายล้างปลาสเตอร์เจี้ยนจีนครั้งล่าสุด อุบัติขึ้นเมื่อปี 2016 เมื่อมีการประกาศแผนพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศใกล้กับฟาร์มเพาะเลี้ยง
สเตอร์เจี้ยนเป็นสายพันธุ์โบราณที่ปรากฏอยู่ในโลกมาประมาณ 140 ล้านปี สเตอร์เจี้ยนจีนเป็น “สมบัติล้ำค่า” อย่างหนึ่งของประเทศจีน และเป็นสัตว์ในความคุ้มครองชั้นหนึ่ง

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สั่งให้ผู้ดำเนินโครงการย้ายที่ตั้งเขตท่องเที่ยวเชิงนิเวศ แต่ก็คว้าน้ำเหลว ทั้งไม่มีการตกลงเกี่ยวกับค่าชดเชยใดๆ ผู้ดำเนินโครงการเขตท่องเที่ยวเชิงนิเวศยังเดินหน้าการก่อสร้าง จนกระทั่งปลาสเตอร์เจี้ยนตายเป็นเบือเพิ่มขึ้นๆ

รายงานเดอะ เปเปอร์ ระบุว่า ปีที่ผ่านมา ทีมเจ้าหน้าที่ กว่า 10 คน ได้ไปตรวจโครงการก่อสร้างเขตท่องเที่ยวฯ และสั่งให้หยุดฯ แต่ก็ไร้ผล

ผู้บริหารฟาร์มเพาะเลี้ยงสเตอร์เจี้ยน กล่าวว่าเมื่อการก่อสร้างเขตท่องเที่ยวขยายเข้าใกล้ฟาร์ม ปลาสเตอร์เจี้ยน ซึ่งมีความอ่อนไหวมาก ยิ่งเครียดมากขึ้น บางครั้งพวกมันพยายามกระโดดหนีออกจากน้ำ

เหว่ย ฉีเว่ย นักวิทยาศาสตร์ประจำบัณฑิตยสภาด้านวิทยาศาสตร์การประมง กล่าวว่า ปลาสเตอร์เจี้ยน ที่เติบโตเต็มที่ 36 ตัว ที่ตายไปนั้น เป็นปลารุ่นแรกของการเพาะเลี้ยง โดยพ่อแม่ของปลาเหล่านี้ เป็นสเตอร์เจี้ยนธรรมชาติ ปลาสเตอร์เจี้ยนที่เติบโตเต็มที่ “มีค่ามากที่สุด” เนื่องจากอุดมด้วยความหลากหลายทางพันธุกรรมจากแหล่งพันธุ์มากกว่ารุ่นลูกๆพวกมัน

รายงานของสื่อจีนระบุ ว่า ศูนย์เพาะเลี้ยงฯในประเทศจีนมีปลาเสตอร์เจี้ยนที่เติบโตเต็มที่ ที่พ่อแม่เป็นสเตอร์เจี้ยนธรรมชาติ ไม่ถึง 1,000 ตัว โดยกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ที่ฟาร์มเหิงเซิง

Reference Resource: https://mgronline.com/china/detail/9610000115308

วิดิโอที่เกี่ยวข้อง