Skip to content

ปรับปรุง เว็บไซต์ เยอะแยะเลย ลองกดเข้าไปเล่นดูสิ ตอนนี้ มีหมอตั้ม มาประจำที่ โรงพยาบาลแล้วนะครับ ใครมีปัญหาปลาป่วย ปรึกษาได้ครับ

โลกปลาหมอสีสายพันธุ์ แท้ๆ ทั้งจาก ทะเลสาบมาลาวี, ทังแกนยิกา, หรือ ปลาหมอสี สายพันธุ์ แท้ จาก ทวีปอเมริกา ตลอดจน ปลาหมอแคระ ชนิดต่างๆ อยากให้เว็บบอร์ด นี้ มีส่วนช่วยให้คนรักปลา รู้จัก ไม่ลืม ในสายพันธุ์ ดั้งเดิม ตามธรรมชาติของปลาในครอบครัว Cichlidae

0009458

แบ่งปัน ประสบการณ์ หมอพัมธุ์แท้ ออสก้าร์ เรื่องเล่าของเพื่อน

Sweethome
Sweethome
117
[2012-06-18 13:19:57]

สวัสดีครับ

ผมหวังว่าคงไม่ทำให้หลายท่าน โกรธเคืองผมนะ เพราะเห็นว่า กระดานนี้สำหรับ ซีค-ลิดส์ พันธุื์์แท้ใช่ไหมครับ ผมเลยเอาออสก้าร์ซึ่งเป็น หมอพันธุ์แท้เหมือนกัน มาแจมครับ ต่อไปก้อาจจะเป็นปลาเทวดาด้วยครับ :0)

ตัวผมเองเลี้ยงออสก้าร์ไม่ได้มากอะไรนักมีประสบการณ์น้อยนิด แต่เพื่อนของผม เขาลองผิดลองถูกมาพอสมควร ก็เลยเอาเรื่องที่เขาเล่ามาเล่าต่อให้ฟังกันเพื่อจะได้รู้ไว้ใช่ว่า ครับผม

เรื่องมีอยู่ว่า

เพื่อนผมเขาชอบสะสมพันธุ์ปลามาก หนึ่งในนั้นคือ ปลาหมอออสก้าร์ เหตุผลที่ชอบสะสม เหมือนกับผมครับ คือ สีสรร เวลาต้องไฟแล้วมันแวววาวสวยมาก ออกสีแผ่นทองแดงขัดครับ และเป็นหนึ่งในปลาที่ กินอาหารมันส์มากๆ เป็นปลาที่ไม่ตื่นที่ น้อยครั้งจะเห็น นี่ล่ะคือจุดที่จะเอามาเล่า

ปลาออสก้าร์เป็นปลาที่ค่อนข้างทนทาน ยกเว้นอาการประจำของเขา หัวเป็นรู ไว้ค่อยคุยกัน คล้ายปลาทองที่ ให้อาหารเป็นกิน ดังนั้น ต้องระวัง ปลาทองนี่ถึงตายนะครับ กินไม่หยุด ออสก้าร์ เขาจะพุ่งมาเลย จะส่วนไหนของตู้หรือบ่อก็ตาม พรวดเดียวมาแล้ว ที่ผิวน้ำ ผั่บๆๆๆๆๆๆๆ อาหารแทบจะหมดเลยหากมีเป็นฝูง คนให้ก็ก่อเกิดกำลังใจครับ

ที่สำคัญโตเร็วจริงๆ ยาวได้เป็นฟุตนะครับ บางคนชอบให้อาหารด้วยมือ โดนหมับเข้าให้ก็มี แต่จริงๆ ผมเองไม่สนับสนุนนะครับ เรื่องสัมผัสปลาด้วยมือเรานี่่

ลายของเขาบางคนก็ใช่ว่าจะชอบ หลายคนเปลี่ยนไปชอบ สีแดงก็มี เมื่อราวๆ มากกว่า 30 ปีก่อนนักเพาะพันธุ์บ้านเรานี่ล่ะที่ เพาะออกมาได้สำเร็จ ออสก้าร์แดงครับ บางคนเบื่อก็นี่ ออสก้าร์อัลบิโน่ เมื่อก่อน ต้องขาวจริงๆ เดี๋ยวนี้ ออกสีนวลๆ มีสีอื่นปนบ้างก็ อ้อมแอ้มเป็นอัลบิโนกันไป

ออสก้าร์หางพริ้ว เหมือนปลาทองก็มี เอาเป็นว่า เล่นออสก้าร์มีอะไรให้ศึกษาเยอะมาก และที่สำคัญ สมัยก่อนมัน ดุมาก ดุกับคนอื่น แต่มันจำเจ้าของได้ นี่ล่ะน่ารัก ผมเลี้ยงในตู้เล็กๆ มันจะว่ายตามผมเวลาเดินผ่านทุกครั้ง ออกมาขออาหาร หลงรักเลยครับ ขณะที่ตู้ปลาหมอ ข้างๆ ไม่มีสนผมสักตัว แป่ว ว่ากันว่า สมัยนี้ความดุ ความทนลดลงไปบ้าง เพราะเมื่อก่อน นำมาจากแหล่งน้ำเลย ตอนนี้ มันหลาย F ครับ ดุน้อยลงไปมาก จริงหรือเปล่าผมไ่ม่แน่ใจ

เคล็ดลับสำหรับคน อยากจะแบ่งใจให้ออสก้าร์บ้างก็คือ พอขนาดได้ ราวๆ 3.5-4 นิ้วขึ้นไป มันเหมือนเจ้าเงาะถอดรูป จะรูปทรง เหมือนเด็กบ้านนอก มันจะเริ่มมีการ ฟอร์มตามลักษณพันธุ์ เกิดอาการสวยหล่อเห็นชัด ครีบกระโดง หางเริ่มรับกันไ้ด้รูปสวย ความยาวทำให้เห็นความสง่า อันนี้ต้องเลี้ยงเองจะได้เห็น อย่าเผลอกินเขานะครับ แบบว่าสวยยั่วใจ 555 ที่บ้านเกิดเขา คนที่นั่น ใช้เขาเป็นอาหาร ได้ข่าวว่าอร่อย

อายุอานามเห็นว่า ยาวยาวๆ 20 ปีขึ้นนะครับ

พากลับไปเรื่องของเพื่อนผมดีกว่า เขาเริ่มเลี้ยงออสก้าร์ในช่วงแรก ดันทะลึ่งครับ อยากเห็นปลาจาก Top View เลยไปซื้อกระบะ พลาสติกมา เขาคงนึกว่า เหมือนรันชู แน่ๆ

ใส่น้ำลงไป ปลาตัวออสก้าร์ตัวนิดเดียว ราวๆ 1.5 นิ้ว 2ตัว อย่างสวย ใส่ลงกระบะปั๊บ ถอดสีทันที แล้วก็หงอย ด้วยท่าทีแปลกประหลาด นอนตะแคงครับ ทั้งคู่เลย ป่วยไหม ไม่ป่วย กินอาหารปกติ แต่หงอย และ ตะแคงตลอด เขาคิดไม่ออกว่าทำไม น้ำก็สูงกว่ากระโดงปลาั้ตั้ง 2 เท่า ทำไมตะแคง ผ่านไปหลายวันเขาิคิดว่ากระบะพลาสติกสีขาว คงขาวไป เลยหาพื้นรองมาวางด้่านล่าง ลงกรวดทราย เอ้าอาการดีขึ้น ปลาเริ่มกินอาหารมากขึ้น แต่มันไม่เคยว่ายออกมาจากที่ซ่อนเลย ทำไม

เลี้ยงแบบนี้ ได้ 15 วันเลยย้ายไปลงตู้ปลาปกติ ขนาดเล็กๆ อ้าวปลากลับมาสดชื่น เป็นปกติเหมือนที่ร้าน เขาถึงบางอ้อครับ ระดับความสูงของน้ำครับ เอาเลยแนะนำผมว่า เลี้ยงลูกออสก้าร์ นี่ อย่างน้อยน้ำต้องสูงราวๆ 1 ฟุตนะ จากนั้นก็เลี้ยงไปเรื่อยๆ ค่อยๆ ปรับขนาดตู้กันไปตามขนาดปลา ครับ

ตอนนี้เขาเลี้ยงออสก้าร์ คู่นี้ที่ไหน ลงอ่างไปแล้วครับ น้ำสูงเกือบ 2 ฟุต ปลาออสก้าร์ พอใกล้จะกินอาหาร มันจะมาว่ายรวมเป็นฝูง พอให้อาหารมันจะทะยานมาพร้อมๆกัน เกิดคลื่นเลยครับ หมับๆๆๆๆ ตอนนี้ เพื่อนผมมันก็ได้มอง Top View สมใจบอกว่า สีแดงๆ สวยก็จริง แต่ชอบมองมันตอน กินอาหารมากว่า ครับ

วันนี้ก้ไม่มีอะไรมากกว่านี้ ครับมาแชร์ประสบการณ์ครับ สวัสดี

Note: รูปจากอินเตอร์เน็ต นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1

rome
rome
2515
[2012-06-18 19:23:59]

เจ๋งอ่ะ ชอบ ๆแล้วจะติดตามบทความในลำดับถัดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2

papon450
papon450
73
[2012-06-18 19:57:57]

ยืนยันว่ามันดุ อิอิ ตอนเลี้ยงไม่รู้ครับ cross breed มันเชื่องให้กินอาหารกับมือได้เอามือไปอุ้มได้ อยากลองกับ ออสก้ามั่งพี่แก่หมับเข้าให้เลือดครับ แผลยาวด้วยจำจนทุกวันนี้

ล่าสุดไปเห็นที่สวนถามคนขาย ว่าราคาเท่าไรเพราะเราเคยซื้อแค่ตัวไม่เท่าไร 15-25 บาท ตกใจครับ 500บาท ตัว 1" ตามท้ายด้วยคำว่าช๊อตบอดี้ ถึงได้รู้ว่าเดี๋ยวนี้เขาเล่นออสก้าแบบช๊อตกันแล้วหรอ ไม่มีอะไรครับแค่อยากร่วมแชร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3

POOMAR
POOMAR
119
[2012-06-18 22:06:40]

เลี้ยงอยู่ 2 ตัวเหมือนกันครับ ตัวเกือบ 10 นิ้วแล้ว น่ารักจริงๆ ราคาค่างวดอาจจะไม่ได้แพงอะไร แต่เลี้ยงสนุกมากครับ แต่เจ้าคู่ที่ผมเลี้ยงมันออกจะเอ๋อๆหน่อยครับ ไม่หลงเหลือมาดความดุตามธรรมชาติอยู่เลย อ้อนอยู่หน้าตู้ซะเหมือนอยากจะกระโดดออกมาซุกในกระเป๋าเสื้อซะอย่างนั้น ขอบคุณครับสำหรับบทความดีๆที่ทำให้ผมอ่านแล้วอดอมยิ้มไม่ได้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4

rater
rater
176
[2012-06-18 23:15:15]

1like

ความคิดเห็นที่ 5

proaquaclub
proaquaclub
323
[2012-06-19 00:48:00]

ชอบ ออสการ์สั้นๆ น่ารักๆ

ความคิดเห็นที่ 6

Sweethome
Sweethome
117
[2012-06-19 13:09:19]

ขอบคุณครับ สำหรับเพื่อน พี่น้องทุกท่าน สำหรับทุกความเห็นครับผม :0)
ผมมาใหม่ ขอฝากตัวด้วยครับ :0)

ความคิดเห็นที่ 7

CoelacanthNont
CoelacanthNont
145
[2012-06-19 17:49:19]

โอ้เห็นรูปบนแล้วนึกถึงเจ้า Lotte ขึ้นมาทันทีเลย เจ้า Few ด้วย
ป่านทำอะไรกันอยู่น้า ขุดทราย? กัดกัน? หรือไล่กินมือเจ้าของ?

ความคิดเห็นที่ 8

Death
Death
267
[2012-06-19 18:00:36]

ว่ายตามอโรอยู่ครับมีกัดกันบ้าง แต่มันไปไหนไปกันตลอด 555

ความคิดเห็นที่ 9

GuGok
GuGok
9
[2019-08-06 21:42:30]

พี่ครับผมเลี้ยงมาได้เกือบอาทิตนึงแล้วครับ

#คือมัน ชอบนอนตะแคง เห็นเขาบอกว่าดุ แต่ของผมรู้สึกว่าจะขี้กลัว เหมือนมันไม่ค่อยชอบตอนสว่างๆหรือเปิดไฟครับ ตื่นคนด้วย

-ตอนนี้ผมเลี้ยงในกระบะพลาสติกที่ไม่ใส่มากครับ สูงอยู่นะ ใส่นำก็เท่าที่เห็นเลยครับ

-เลี้ยงคู่กับเรดเทล 

-เรื่องนำสะอาดปกติดีครับ

ด้านบน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนทำรายการ

เข้าระบบ