0000513

"Aqua53" ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน (ตอนจบ)

ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว

http://www.ninekaow.com/scoops/?action=view&catID=0000001&pid=0000512

อย่างที่แนะนำตัวเองไปนะครับ ว่าการเลี้ยงของผม จะออกไปแนวนักเลี้ยง มากกว่า นักล่ารางวัลจากการประกวดครับ สิ่งดีๆที่ได้รับ เพียงพอสำหรับผมแล้วครับ การประกวดปลากระเบน ถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับผม มีผู้สนใจที่จะนำปลาที่ท่านเลี้ยงเข้าประกวดจริงๆหลายท่าน แต่ด้วยความกังวลเกี่ยวกับปัญหาต่างๆนานา ผมในฐานะที่มีประสบการณ์จากการประกวดมาแล้ว 2 ครั้ง จึงอยากนำประสบการณ์นั้นมาแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจครับ

*ขอบคุณ ภาพถ้วยรางวัลสวยๆ จาก Aquarium Biz Magazine ครับ

ประสบการณ์ดีๆที่ได้รับในการประกวดปลากระเบน

ขออนุญาตถ่ายทอดสิ่งดีๆที่ได้รับ จากการเลี้ยงปลา ในมุมมองของนักเพาะเลี้ยงปลากระเบนคนหนึ่งซึ่งเริ่มจากใจรัก และ มีความสุขที่เห็นความสวยงามของลูกปลาเกิดใหม่ จากความตั้งใจของตัวเอง รวมทั้งเฝ้ามองเวลาที่ปลาแหวกว่ายตามบ่อ ไปจนวันหนึ่งสามารถนำสิ่งที่เรามีความสุขกับมัน สรรสร้างโอกาสดีๆให้กับครอบครัวได้ด้วยการเข้ารับรางวัลแห่งเกียรติยศและ ความภาคภูมิใจสูงสุดจากเชื้อพระวงศ์ และมีโอกาสตอบแทนบุพการีทั้งสองท่าน ถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าและมีความหมายมาก สำหรับผมครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประกวดในครั้งที่ 2 ผมมีโอกาสได้เข้าเฝ้ารับเสด็จ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ อย่างใกล้ชิดในฐานะผู้ติดตามของคุณแม่ พระองค์ท่านทรงซักถามเกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงปลากระเบน อย่างไม่ถือพระองค์ ถือเป็นความภาคภูมิใจสำหรับผมและครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้ครับ

มุมมองส่วนตัวสำหรับการประกวดปลากระเบน

ในฐานะนักเพาะเลี้ยงปลากระเบนคนหนึ่ง ที่มีประสบการณ์จากการนำปลาประกวดชิงแชมป์ประเทศไทยทั้ง2ครั้งที่ผ่านมา ผมคิดว่าการจัดประกวดปลากระเบนเป็นสิ่งที่ดีครับ ถ้าในมุมมองของธุรกิจถือเป็นโอกาสเปิดตลาดที่ดี สำหรับผู้ที่สนใจนะครับ จากการประกวดที่ผ่านมา มีผู้ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับปลากระเบนที่ผมนำไปประกวดมากมายพอสมควรครับทั้ง ชาวไทยและ ต่างชาติ ส่วนในมุมมองนักเพาะเลี้ยงปลาอย่างผม ทำให้ได้รู้จักคนเลี้ยงท่านอื่นๆในวงการ มีผู้เลี้ยงที่ให้ความสนใจในการเลี้ยงปลากระเบน ไม่น้อยทีเดียวครับ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีในการได้แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันครับ รวมทัั้งมีผู้สนใจ จะนำปลาเข้าประกวด ซึ่งผมจะพยายามสรุปรายละเอียดตรงนี้ครับ

สำหรับเรื่องที่น่ากังวลในการส่งปลาเข้าประกวดคือ

การดูแลปลาระหว่างประกวด ทั้งสองครั้งของผม ถือว่าผู้จัดงานได้ทำอย่างดีที่สุดครับ ปลาที่ส่งประกวดกลับมา ไม่มีอาการป่วยหรือตาย แต่อย่างใด การให้อาหาร หรือถ่ายน้ำ ปลาที่ลงประกวด จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ หากไม่สบายใจ สามารถนำอาหารเตรียมไปเองได้ครับ โดยติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน

การตัดสินของกรรมการ ผมเชื่อในประสบการณ์ของกรรมการ ความเป็นกลาง พิจารณาการตัดสินปลาอย่างละเอียดรอบคอบ ไม่ได้มองเฉพาะความสวยของปลาครับ และที่สำคัญสามารถอธิบายลักษณะที่ดี และไม่ดี ข้อแตกต่างของปลา ทั้งที่ได้รับรางวัล และ ไม่ได้รับรางวัลครับ

รางวัลจูงใจในการประกวด ต้องยอมรับอย่างหนึ่งเลยครับ สำหรับในการประกวดปลากระเบนแต่ละครั้ง เนื่องด้วยปลากระเบนเป็นปลาที่ต้องการการดูแลมากกว่าปลาชนิดอื่น ทำให้ผู้เลี้ยงเกิดความกลัวปลาจะป่วยหรือตาย อีกทั้งราคาของปลากระเบนนั้น ในมุมมองของคนทั่วไป อาจมองว่าสูงกว่า รางวัลที่ได้รับจากการประกวดปลา หรือกล่าวง่ายๆคือ ไม่ค่อยมีใครกล้าจะนำปลาราคาแพง มาแลกกับเงิน หลักหมื่น จากการประกวด หากมองในมุมนั้น ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่นำปลาแพงลงประกวดครับ เช่นตระกูล Polkadot ผมมองว่าเงินรางวัลจากการประกวดนั่นคือผลพลอยได้มากกว่าครับ โปรดเชื่อผมอย่างหนึ่งว่า โอกาสดีๆที่จะสร้างความภาคภูมิใจในชีวิต ไม่สามารถหาซื้อได้ด้วยเงินครับ หากปลาที่ท่านเลี้ยงมีความสวยงามสมบูรณ์เมื่อส่งเข้าประกวด หากชนะเลิศสูงสุด อาจได้รับรางวัลสูงสุดถึง 100,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยนะครับ (ขออนุญาตออกตัวก่อนครับว่า ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับการจัดประกวดทั้งสิ้นนะครับ) เพราะโดยส่วนตัวแล้วการได้เข้าเฝ้ารับเสด็จ พร้อมกับคุณแม่ ในงานวันประมงน้อมใจครั้งที่ 11 ที่ผ่านมา ถือเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจสูงสุด ครั้งหนึ่งในชีวิตแล้วครับ.* การประกวดปลากระเบน ครั้งที่ 2 ของปี พ.ศ.2555 ในงานวันปลาสวยงามแห่งชาติ

6-14 ตุลาคมนี้ครับ

* การวัดขนาดของปลาของท่าน เป็นสิ่งที่สำคัญนะครับ ปลาสวยบางตัวต้องพลาดรางวัลไป เพราะขนาดไม่ถึงตามเกณฑ์กำหนดครับ

* Pearl Ray กระเบนสวยงามอีกชนิด ที่ยังคงไม่มีใครนำมาประกวดครับ

 

*รถเข็นล้อเลื่อน อีกหนึ่งเครื่องทุ่นแรง ซึ่งลดความบอบช้ำของปลาในการเดินทางได้ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ 2 บทความล่าสุดของผม ภายหลังจากที่ห่างหายไปกว่า 4 ปี ได้รับความรู้และความเพลิดเพลินไปกับผมบ้างไม๊ครับ *-* รูปภาพอาจจะเยอะไปหน่อยนะครับ ความตั้งใจในการถ่ายทอดประสบการณ์อันล้ำค่าในการประกวดปลากระเบนสวยงามในประเทศไทย ผมได้ทำในสิ่งที่อยากทำแล้ว รวมทั้ง Update สายพันธุ์การเพาะเลี้ยงปลากระเบนอันน้อยนิดของผม ทั้งสายแท้ Polkadot และ สายพันธุ์ผสม

ขอยืนยันเจตนารมณ์ ตรงนี้นะครับว่า ไม่ได้มีเจตนาจะโอ้อวด หรือสร้างเครดิตเพิ่มให้ตัวเอง ใดๆทั้งสิ้นนะครับ ผมแค่ต้องการแบ่งปันความสุขที่ได้รับจากการเลี้ยงเจ้าจานบินน้อยของผม เท่านั้นเองครับ

สอบถามข้อมูล ติชมเพิ่มเติมได้ที่ earthaqua53@hotmail.com

ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงปลากระเบนที่ท่านรักครับ...

ขอบพระคุณจากใจครับ

&Earth Aqua53&