0000123

e-AquariumThai สุขาภิบาล บางกะปิ

สวัสดีครับ ท่านพี่ๆ น้องๆ แฟนเวบ วันนี้ ตามเก๋าไปดู เยี่ยมร้านขายปลา จะพาท่านผู้อ่าน ไปเยี่ยมชม ฟาร์มปลาหมอสี สายพันธุ์แท้ ย่านสุขาภิบาล บางกะปิ กรุงเทพนี้ เอง จริงๆ แล้ว ผมเอง มี

โอกาสได้แวะไปเยี่ยม ชม ฟาร์มแห่งนี้ มาแล้ว ครั้งหนึ่ง ประมาณ สองสามปี ที่แล้ว ความทรงจำ ของผม ในวันนี้ ถึงการเยี่ยมชม ในวันนั้น ก็เริ่ม เลือนลาง ไปบ้าง เอาเป็นว่า วันนี้ ผมจะถือโอกาส

พาท่านไปผู้อ่าน ไปเยี่ยม ชมฟาร์มแห่งนี้ พร้อมทั้ง ระลึก ถึง ความประทับ ใจ ในการไปเยี่ยมฟาร์ม เมื่อคราวก่อน ไปพร้อมๆ กัน ครับ

ฟาร์ม e-AquariumThai ตั้งอยู่ใน ที่ ซอย อุเทน 24 หมู่บ้านศรีนครพัฒนา ตัวฟาร์ม เป็น บ้านจัดสรร เนื้อที่ ขนาด 380 ตารางวา โดยได้ดัดแปลง ส่วนของโรงจอดรถ มาทำเป็น โรงเรือน สำหรับ

เพาะเลี้ยงปลาหมอสี สายพันธุ์แท้ หลายร้อยชนิด ทั้ง จากทะเลสาบ มาลาวี ทังแกนยิกา โดย ฟาร์มแห่งนี้ได้เปิดทำการ มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2538 โดย คุณ สมศักดิ์ ผู้ซึ่ง มีความ รักและ ความ

สนใจ ในปลาหมอสี สายพันธุ์แท้ อย่างจริงๆ จังๆ มาตลอดหลายๆ ปี ที่ผ่านมา

 

มาถึงแล้วครับ ฟาร์ม E aquariumthai ตู้ฟอร์มปลาสำหรับ จำหน่าย ตู้เพาะพันธุ์ และ อนุบาล
ฟาร์ม e-Aquariumthai ตู้ฟอร์มปลาสำหรับ จำหน่าย ตู้เพาะพันธุ์ และ อนุบาล
ระบบกรองน้ำ ของทางฟาร์ม บ่อคอนกรีต สำหรับเพาะพันธุ์ พ่อแม่พันธุ์ ฟรอนโตซ่าของทางฟาร์ม
ระบบกรองน้ำ ของทางฟาร์ม บ่อคอนกรีต สำหรับเพาะพันธุ์ พ่อแม่พันธุ์ ฟรอนโตซ่าของทางฟาร์ม

 

ภายในฟาร์ม จะประกอบไปด้วยตู้ปลามากมาย หลายขนาด แต่ขนาดที่ทางฟาร์มนิยมใช้ จะเป็น ตู้ปลาขนาด 36x20x20 นิ้ว วางเรียงกันเป็นทิวแถว และจัดวางเพียง ชั้นเดียว ทำให้ ง่าย ต่อการ

ดูแล รักษา ความสะอาดมาก ระบบการกรองน้ำจะใช้ ระบบปิด Closed System โดยน้ำ จากทุกตู้ จะผ่านระบบถังกรองที่ ทางฟาร์มออกแบบไว้ เป็นอย่างดี ภายในตู้ บางตู้จะปูด้วยทราย บางๆ

ไม่มีการใช้ระบบกรองใต้ทราย แต่อย่างใด นอกจากจำนวนตู้มากมาย ที่ใช้ ในการอนุบาล และ โชว์ปลา ของทางฟาร์มแล้ว ยังมีส่วนของบ่อคอนกรีตขนาด อีก 6 บ่อ สำหรับ พ่อแม่พันธุ์ ฟรอน

โตซ่า ที่ ทยอยให้ ผลผลิต ที่น่า ชื่น อก ชื่นใจ จริงๆ ลูกฟรอน ตัวน้อยๆ หลายสายพันธุ์ ที่มีจำหน่ายให้บ้านเราบางส่วน ถือกำเนิด จากพ่อแม่พันธุ์ ชั้นดี ที่ฟาร์มแห่งนี้

 

อนุบาล ลูกปลาที่คลอดก่อนกำหนด ไข่ฟรอนโตซ่า พ่อพันธุ์ฟรอนโตซ่า คิโกม่า
อนุบาล ลูกปลาที่คลอดก่อนกำหนด ไข่ฟรอนโตซ่า พ่อพันธุ์ฟรอนโตซ่า คิโกม่า
ฟรอนโตซ่าบลูแซร์ ลูกฟรอนโตซ่าบลูแซร์ ลูกฟรอนโตซ่าบลูแซร์
ฟรอนโตซ่าบลูแซร์ ลูกฟรอนโตซ่าบลูแซร์ &Moba& ลูกฟรอนโตซ่าบลูแซร์ &Kapampa&

 

บทสัมภาษณ์

ครับ หลังจาก เยี่ยมชม ภายในฟาร์มกันแล้ว ตามธรรมเนียม ครับ ที่ต้อง มา เจรจา ต๊า อ่วย กับ เจ้าสำนัก เฮ้ย เจ้าบ้าน กัน ก่อน อย่างไร ผม จะพยายาม ถาม เจาะลึก ในสิ่งที่ เพื่อนๆ คอปลา

หมอสายพันธุ์แท้ อยากทราบนะครับ

Q. ไม่ทราบว่า พี่ สมชาย เริ่มธุรกิจ ฟาร์มส่ง ออกปลาหมอสี อย่างไร ครับ ?

ผมเริ่มเลี้ยงปลาหมอสีมาตั้งเเต่ปี 2538 อันที่จริงเเล้วก็ไม่ใช่ธุรกิจอะไรหรอกครับ ผมเลี้ยงเป็นงานอดิเรกมากกว่า

Q. ส่วนตัวผมเอง ผมรู้จัก e aquariumthai จาก หน้าโฆษณา ในนิตยสาร ไม่ทราบว่า ก่อนหน้า นั้น ทางฟาร์ม เข้าสู่ธุรกิจ ส่งออกปลาหมอ สี หรือยังครับ ?

ก่อนหน้าที่คุณเห็น e-AquariumThai ในนิตยสาร เรายังไม่ได้เริ่มการส่งออกเลย เพียงแต่คิดว่าอยากจะขายปลาที่เพาะขึ้นมาได้บางส่วนให้กับ นักเลี้ยงปลา หมอสีท้องถิ่นที่รู้คุณค่า ปลาสายพันธุ์

แท้ๆ ด้วยความที่ชอบ ก็ได้ใช้เวลาว่างทำเวบไซด์ e-AquariumThai.com ขึ้นมาเล่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยน

และให้ความรู้ กับเพื่อนนักเลี้ยงปลาหมอสีทั่วๆไป 5-6 เดือนให้หลัง ก็มีนักเลี้ยงจากหลายๆ ประเทศ สอบถามราคาเข้ามา ทีแรกก็ปฏิเสธไปเพราะเรายังไม่ ได้เน้นส่งออกเเละอีกอย่างปลาเราก็มี

ไม่มาก ทว่าพอถามเข้ามาหนักๆ เข้าผมก็เริ่มศึกษาวิธีการส่งออก และในที่สุดก็เริ่มแบ่งขายให้ตามที่เราจะสามารถให้ได้โดยเน้น คุณภาพ เป็นหลัก และปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้น

Q. ทุกวันนี้ ไม่ทราบว่าทางฟาร์ม ประสบ ความสำเร็จ กับการเพาะพันธุ์ ปลาหมอสี ตัวไหน ที่ คิดว่าไม่สามารถทำได้ง่ายๆ แล้ว ทางฟาร์ม สามารถทำได้บ้างครับ ? ปลาส่วนใหญ่ที่นำเข้ามาเราค่อนข้าง ประสบ ความสำเร็จ กับการเพาะพันธุ์ เพราะนอกจากความชอบเเล้ว เรายังทำการศึกษาวิธีเลี้ยงและเพาะพันธุ์ ก่อนจะนำเข้า เเต่สำหรับปลาบางสายพันธุ์ทั้งๆที่รู้ว่ามีผู้ประสบ ความสำเร็จ กับการเพาะพันธุ์น้อย บางครั้งเราก็ตัดสินใจนำเข้ามาเนื่องจากความชอบส่วนตัว

ปลาที่คิดว่าไม่สามารถทำได้ง่ายๆ ในตอนเเรกนั้น น่าจะเป็น Frontosa &Blue Zaire& เเละ Enantiopus เพราะไข่เเล้วไม่ค่อยติดหรือติดก็ได้น้อย เนื่องจาก frontosa สายพันธุ์นี้ค่อนข้างขี้ตกใจ

ตกใจเมื่อไรก็กินไข่ เเต่หลังจากได้ศึกษาอยู่ระยะหนึ่ง ปัจจุบันเราค่อนข้างพอใจเเละประสบ ความสำเร็จ กับการเพาะ Frontosa &Blue Zaire& เเต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า

Q. พ่อแม่พันธุ์ ที่ทางฟาร์ม เลือกใช้ นี่ นำเข้าจากต่างประเทศเลย ? ไม่ทราบจาก อัฟริกา หรือ เยอรมัน ครับ ? พ่อแม่พันธุ์ 90% นำเข้าจาก Africa (Tanzania) เเละ อีก 10% จาก เยอรมัน เเละ สวีเดน

Q. อืมส์ วันเก่อน เช็คดูเวบไซด์ ของ African Diving Ltd. ซึ่งเป็น บริษัทของสวีเดน ที่ ส่งออกปลาหมอสี จากอัฟริกา ได้ เลิกการ ส่งออก ปลาหมอสี จาก ทะเลสาบ ไม่ทราบว่า ทางคุณสม

ชาย ที่นำเข้า ปลาจาก บริษัทนี้ พอมีความคิดเห็นอย่างไร และการเลิกกิจการดังกล่าว จะมีผลต่อกระทบต่อ ราคาของปลา หมอสี ดิบ F0 นำเข้า มั้ยครับ ? ปลาทั้งหมดที่เรานำเข้าจากอัฟริกา มาจาก African Diving Ltd. โดยตรง ซึ่งปัจจุบัน ได้ประกาศปิดตัวไปแล้ว ก็ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบพอสมควรทั้งในด้านราคาและแหล่ง

นำเข้าปลา เนื่องจาก African Diving เป็นบริษัทส่งออกปลาหมอสีรายใหญ่ที่สุดของโลก และอีกทั้งยังเป็นแหล่งปลาหมอดิบ (F0) ที่น่าเชื่อถือได้แห่งหนึ่งของโลกในด้านคุณภาพและสายพันธุ์

เนื่องจากปลาที่ส่งออกมีการระบุสายพันธุ์และแหล่งที่อยู่อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับผู้เพาะเลี้ยงที่เน้นปลาหมอสีสายพันธุ์แท้ เพราะปลาหมอสีสายพันธุ์เดียวกัน แต่ต่างแหล่งน้ำมัก

มีสีสันที่ต่างกัน ซึ่งนักเล่นปลาหมอสีจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นพิเศษ ทางเราเองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมากเช่นกัน

Spinolotus tanzania Lwanda ลวานดา Mloto
Spinolotus tanzania Lwanda ลวานดา Mloto &Blue Head&
Neolamprologus boulengeri ตู้เพาะพันธุ์ Usisya
Neolamprologus boulengeri ตู้เพาะพันธุ์ Usisya
Tropheus Compress Gold Head
Tropheus sp. &Kiriza& Compress &Gold Head&

 

Q. ไม่ทราบ ว่า ทางฟาร์ม ทุกวันนี้ ปลาหมอสายพันธุ์ไหน ขายดี ที่สุดครับ แล้ว ทางฟาร์ม สามารถผลิตได้ อย่างต่อเนื่องมั้ยครับ อย่างพ่อแม่ปลาหมอฟรอน ชุดหนึ่งๆ นี่ ใช้ ทำการ ได้ นาน

แค่ไหนครับ?

ส่วนใหญ่ก็ขายได้ทุกสายพันธุ์ เนื่องจากเราเน้นตลาดส่งออก แต่ช่วงนี้จะหนักไปทางปลาหมอสี Tanganyika โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Frontosa จะได้รับความนิยม เป็นพิเศษ ในด้านกำลังการ

ผลิตนั้น ก็ยอมรับว่ายังไม่พอเพียงกับความต้องการของลูกค้า เนื่องจากทางเราไม่ได้เน้นปริมาณและอีกอย่างเราไม่ถือว่า ส่วนนี้เป็นธุรกิจ แต่เป็นเพียงงามอดิเรกยามว่างของเราเท่านั้น Frontosa

เป็นปลาที่ค่อนข้างจะเพาะยากและอาศัยประสบการณ์ ในการเพาะเลี้ยงพอสมควร จากข้อมูลที่ศึกษามา Frontosa มีอายุค่อนข้างยืนยาว (ประมาณ 10-15 ปี หรือมากกว่านั้น) ดั้งนั้น คาดว่าปลา

ชุดหนึ่งๆ น่าจะให้ผลผลิตไม่น้อยกว่า 7-8 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูด้วย ปลาก็เหมือนกับคน ถ้ามีความป็นอยู่ที่ดีและได้รับแร่ธาตุสารอาหารที่สมดุลย์ ก็ย่อมปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและมีอายุ

ยืนยาว

Q. ช่วงปลาหมอสี ครอสบรีด บูม สุดขีด เมื่อ ปีที่แล้ว ไม่ทราบ ทางฟาร์มได้ รับ ผลกระทบมั้ยครับ ? มิได้เนื่องจากเราไม่ได้เลี้ยงตามกระแสตลาด ทว่าเราเลี้ยงและเลือกสายพันธุ์ปลาบนพื้นฐานของความชอบ ส่วนตัวเป็นที่ตั้ง โดยไม่สนใจว่าจะขายได้หรือไม่ได้ ดังนั้นเราจึงไม่ได้รับผลกระทบ อีกอย่างเราเน้นตลาดต่างประเทศ 90%

Q. มีโครงการอะไร ในฝัน เกี่ยวกับ อาณาจักรปลาหมอสี ของพี่ ที่อยากทำ และยังไม่ได้ทำ ? โครงการของผมคือสะสมปลาที่ผมชอบให้ได้มากที่สุดเท่าที่ผมจะหาได้ (เเต่ต้องเป็นสายพันธุ์แท้ๆ) จะได้นั่งเชยชมยาม เกษียณ ที่อยากทำคือ อยากมีเวลากับปลามากขึ้น แต่ยังไม่ได้ทำ เพราะมีงานประจำที่ยังต้องรับผิดชอบอยู่

Q. มีอะไรอยากฝากถึงผู้อ่านแฟนเวบ Ninekaow.com มั้ย ครับ ไม่ทราบว่า ทางฟาร์มมีส่วนลดพิเศษ สำหรับ แฟนเวบหรือปล่าวครับ ? อยากฝากก็คือ ปลาทุกชนิดมีความงดงามและมีพฤติกรรมเฉพาะตัวของมันเอง ดังนั้นจึงไม่สำคัญว่าปลาตัวนั้นๆ จะมีราคาถูกหรือแพง หรือจะอยู่ในกระแสความนิยมหรือไม่

ที่สำคัญ คือ คุณต้องมีความพึงพอใจและชอบปลาตัวนั้นๆ จริง คุณจึงจะมีความสุขและเพลิดเพลินกับมันได้อย่างไม่เบื่อ การเลี้ยงปลายังเป็น ยาอายุรเวทอีกด้วย (Pet Therapy) ตาม Slogan ของ e-AquariumThai ที่ว่า &Aquarium A Day Keep Sickness Away&

ในด้าน ส่วนลดพิเศษนั้นเรียนตรงๆ ว่าไม่ได้กำหนดว่าจะให้กี่เปอร์เซนต์ เพราะเราไม่ได้เน้นในเชิงพาณิชย์ เอาเป็นว่าอยากเรียนเชิญ ทุกท่านที่สนใจเข้ามาชม ถ้าพอใจค่อยมาว่ากันเรื่องราคา

ครับ หลังจากได้เยี่ยมชม ฟาร์มอีกครั้ง ในวันนี้ ผม บอกได้คำเดียวว่า E aquariumthai ก็ยังเป็นฟาร์มปลาหมอสี สายพันธุ์แท้ ในกรุงเทพที่ มีการจัดการ ฟาร์ม ที่เป็นระบบระเบียบ รวมทั้ง ปลาหมอสายพันธุ์แท้ คุณภาพให้ ท่าน ได้ เลือกชม

หากท่านสนใจ เยี่ยมชม ฟาร์มปลา ติดต่อได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 02 374-1214 ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้า ถึงห้าโมงเย็น สำหรับ วันนี้ ต้อง ขอลา ท่านผู้อ่านไปก่อนครับ พบกันใหม่ คราวหน้า ซึ่ง

แน่นนอนครับ ยังคงทยอย เยี่ยมร้าน หรือฟาร์ม ของ บรรดา ผู้สนับสนุนเวบไซด์ ก่อนครับ