0000019

เรื่องหิน ๆ (แบบไม่หิน)

ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงปลา มีบางครั้งที่ผมรู้สึกว่า โลกของผมเล็กลง และแคบมากเลยครับ เวลา 70-80% ในโลกของผม คือการอยู่บ้าน เลี้ยงปลา อ่านหนังสือ เล่นเน็ต และจบด้วยการ นอน ... ผั๊วะ!!! โอ้ย !!! อ๋อ... เพิ่งนึกได้ครับว่ายังต้องมีเวลาสำหรับงานเขียนด้วย เพิ่งนึกได้หลังจากโดน พี่ตุ๊กแก (บก.อะควา) สะกิดซะหัวทิ่มว่า อย่าลืมเรื่องเขียนต้นฉบับส่งด้วย... (อุเหม่...!!! ใกล้เคียง บอกอวิติ๊ด แห่งขายหัวเราะเข้าไปทุกวันแล้วนะเนี่ย 555 )

แวะจอดรถที่ลานจอดรถวิบากหลังตลาดซันเดย์ วันสบาย ๆ แบบนี้ไม่คิดอะไรมากครับ หาข้อมูลเรื่องอะไรที่ผมไม่ต้องทนร้อนเดินไปไกล ๆ ได้เป็นดี และผมก็พบเรื่องที่จะเขียนแล้วครับ อยู่ใกล้ดีจริง ๆ หน้าร้านมีกระถางใส่หินสารพัดสีวางสะดุดตาชวนให้คนเข้ามาจับจ่าย หินสำหรับจัดแต่งตู้ปลาหลายหลายชนิดที่ชวนให้ดูแล้วงง ไม่รู้ว่าอะไร เป็นอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้คาใจจึงได้เข้าไปขอความรู้เรื่องหินชนิดต่าง ๆ ครับ จากการพูดคุย ผมพอจะเอามาเล่าให้ฟังได้ดังนี้ครับ...

หินสำหรับการจัดแต่งตู้ปลา จะมีมากมายหลายชนิด แล้วแต่คนจะคิด จะสรรหากันมาได้ แต่หินชนิดหลัก ๆ ที่ขายตามท้องตลาดโดยทั่วไป คือ หินแม่น้ำ หินลูกรัง หินบัวลอย หินส้ม หินเกล็ด หินกาบ หินชั้น หินทราย...ฯลฯ

กรวดแก้ว ใช้ ในระบบกรองน้ำได้ดี

หินแม่น้ำ คือ หินที่ได้จากการดูดขึ้นมาตามแม่น้ำต่าง ๆ เช่น แม่น้ำโขง แม่น้ำเจ้าพระยา หรือ ริมแม่น้ำจังหวัดกาญจนบุรี ลักษณะหินแต่ละก้อนจะมีขนาด สี และลักษณะที่แตกต่างกันคละเคล้ากันไป สีส้มบ้าง น้ำตาลบ้าง ผิวหยาบบ้าง ผิวเรียบเนียนกลมมนบ้าง ซึ่งทางผู้ขายจะทำการแยกขนาด และ สีออกมาเป็นเบอร์ต่าง ๆ เพื่อความสะดวกสำหรับลูกค้า ส่วนมากหินแม่น้ำจะสามารถนำมาใส่ตกแต่งกับตู้ปลาได้แทบทุกชนิด นิยมที่สุดตอนนี้คือ หินแม่น้ำสีน้ำตาล ซึ่งมักจะนำมาใส่ตู้ปลาหมอสีครอสบรีด ซึ่งช่วยให้ปลาขับสีได้ดีขึ้น ส่วนหายากที่สุดคือ หินแม่น้ำสีแดงครับ เนื่องจากปริมาณน้อยแต่ความต้องการของตลาดค่อนข้างสูง หินลูกรัง ดูชื่อแล้วนึกถึงถนนในต่างจังหวัดครับ เห็นภาพตอนขับรถผ่านถนนลูกรังในวันที่อากาศร้อน และ ฝุ่นเหลืองฟุ้งไปทั่วได้เลยอ่ะ หินลูกรัง คือ หินที่ดูดมาขึ้นจากบ่อหิน บ่อทรายต่าง ๆ หินมีลักษณะ หยาบ ๆ ดูเป็นเหลี่ยม ๆ เป็นหินที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก และ ละเอียด ส่วนมากมีสีน้ำตาลแดงครับ

หินบัวลอย ก้อนขาว กลมมน

หินบัวลอย ชื่อหินชนิดนี้ ผมไม่คุ้นเคยเอาซะเลย จะคุ้นก็แต่ชื่อขนมบัวลอยไข่หวาน แต่พอเห็นแล้วนึกออกทันที หินบัวลอย จะมีลักษณะเป็นก้อนหินสีขาว กลมมน ดูสวยงาม มองแล้วสบายตาดีครับ เป็นหินที่ดูดขึ้นมาทำการคัดจากบ่อหิน บ่อทราย เช่นกัน ช่วงนี้ผมมักจะได้เห็นบ่อย ๆ ในตู้ที่ใช้เลี้ยงเจ้า ซุปเปอร์เรดซิน สุดฮ็อต สุดฮิตครับ

หินแม่น้ำที่ผ่านการคัดแยกแล้ว

หินส้ม คือ หินแม่น้ำที่ผ่านการคัดแยกแล้ว โดยคัดเฉพาะก้อนที่มีลักษณะกลมมน ส่วนมากมักจะมีสีน้ำตาลส้ม หรือ ส้ม หินส้มนี่ต้องใช้คนคัดนะครับ คัดกันทีละก้อนเลยแหละ เท่าที่รู้ค่าคัดหิน ได้กระสอบละประมาณ 20บาทเองครับ ก้อนเล็ก ๆ แบบนี้ ถ้าให้ผมคัดทีละเป็นกระสอบ ๆ สงสัยต้องเมาหินตายแหง๋ ๆ

หินเกล็ด เป็นหินที่ได้จากภูเขา สีตามธรรมชาติจะมีเยอะแยะมากมายหลายสีครับ ไม่ว่าจะเป็น แดง เหลือง ส้ม ชมพูอ่อน ๆ แต่เท่านั้นยังไม่พอครับ ทางผู้ผลิตได้นิยมทำการขยายผลต่อไปอีก โดยการนำมาย้อมสีสันต่าง ๆ สารพัดเฉดสี ช่วยทำให้ตู้ปลามีสีสันบาดตา บาดใจ มากขึ้น มีทั้งชนิดเป็นสีเดียว หรือ คละสีครับ หินชนิดนี้คงคุ้นตากันดีอยู่แล้วนะครับสำหรับผู้เลี้ยงปลา

หินกาบ ใช้จัดใส่ตู้ฟรอนฯสวยดีนะ

หินกาบ มีลักษณะแปลกตาดีครับ คือเป็นแผ่น ๆ มีทั้งแผ่นเรียบ และ แผ่นหยัก ๆ ใหญ่ ๆ คิดเพลินไปถึงมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบอ่ะ.....เห็นแล้วหิว หุหุหุ หินกาบ ก้อนจะกลม ๆ มน ๆ แบน ๆ เมื่อก่อนเห็นนิยมนำมาใช้จัดตู้โดยการวางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ จนทั่วตู้ครับ ดูสวยดีนะผมว่า... อีกแบบ คือ ก้อนใหญ่ ๆ หยักไปหยักมา ดูลักษณะลวดลาย สวย สง่า หรูหรา น่าเกรงขาม แปลกตาดีครับ เหมาะสำหรับการจัดตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ตามซอก ๆ ขอบหิน จะเป็นที่ให้ปลาเล็ก ๆ หลบได้อย่างดีเลยนะเนี่ย

ปะการัง... มีรูพรุนอยู่ทั่วทั้งก้อน

หินชั้น หินประดับอีกชนิด ที่สวยแปลกตาดี จะมีลักษณะเป็นก้อนหนา ๆ สีน้ำตาล ดูเหมือนซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ นำมาใช้แต่งตู้ปลาได้ดูเป็นธรรมชาติ และ สวยสะดุดตาได้อีกชนิดเลยแหละ

หินปะการัง (จริง ๆ ไม่ใช่หินนะครับ แต่ขอเหมารวมไปเพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น) เป็นหินสารพัดประโยชน์ ที่มีราคาค่อนข้างสูงกว่าหินโดยทั่วไป ลักษณะสีขาว เป็นก้อนยาว ๆ รี และ ขอบมน มีรูพรุนอยู่ทั่วทั้งก้อน นอกจะใช้ประโยชน์ในการจัดแต่งตู้ปลาให้สวยงามแล้ว ยังมีความสามารถพิเศษอีกอย่างคือ เป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของจุลินทรีย์ ที่ช่วยย่อยสลายของเสียในน้ำ ทำให้ช่วยลดสารพิษในน้ำได้เป็นอย่างดี มักใช้ในการปูพื้นตู้ หรือ ใส่ในช่องกรอง จริง ๆ ชนิดของหิน และทราย ที่ใช้แต่งตู้ปลายังมีอีกเยอะครับ จะเอามาเขียนให้หมด หน้ากระดาษคงไม่พอ ว่าง ๆ ลองแวะไปหาดู ไปหาชมด้วยตัวเองดีกว่าครับ ส่วนข้อควรระวังในการเลือกซื้อหิน นอกจากต้องคำนึงถึงเรื่องความสวยงามแล้ว ยังต้องดูความเหมาะสมกับชนิดปลานั้น ๆ ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ผมได้พิสูจน์ด้วยตัวเองมาแล้วครับ เช่น เคยใช้หินกาบปูพื้นตู้ ก็ดูสวยดีอยู่หรอก แต่ดันเลี้ยงปลากินกุ้ง ให้อาหารที กุ้งมุดเข้าซอกหินหมด ปลายังไม่ทันได้แอ้มเลย แถมดันไปตายซากอยู่ใต้หินอีกนะ น้ำจะเน่าเสียเร็วมาก

แถมการทดลองล่าสุดกับเจ้าซุปเปอร์เรดซินในช่วงลองของ โดยผมนำหินดำ มาปูพื้น ผลคือ ปลาผมดำปิ๊ดปี๋เลย ทนดูอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ คิดว่าจะชินที่แล้วคืนสีได้ ปรากฏว่าไม่รุ่งครับ ดำเหมือนเดิม สุดท้ายต้องใช้ปะการัง หรือ หินบัวลอยก้อนเล็ก ๆ แทน เห็นผลทันตา ดีขึ้นเยอะเลยครับ สำหรับคนที่ซื้อเยอะ ๆ เป็นกระสอบ ๆ ก็มีข้อควรระวังนะครับ คุณภาพหินแต่ละที่ แต่ละจังหวัดจะมีคุณภาพความแข็งแกร่งทนทานไม่เหมือนกัน เช่น หินบัวลอย หรือ หินกาบ บางแห่งหินคุณภาพไม่ดี เมื่อต้องผ่านการขนส่งอย่างดุเดือด พอเปิดกระสอบออกมา แทบจะเป็นลม แตกหักไม่มีชิ้นดี ก่อนซื้อลองขอเปิดกระสอบดูก่อนก็ได้ครับ ถ้าเจอแตกหักเยอะ ๆ ก็อย่าไปเอาเลยครับ ขอเปลี่ยนซะดีกว่า

ส่วนเรื่องการทำความสะอาดหิน บางคนจะแช่ด้วยเกลือ หรือ ด่างทับทิม แล้วจึงนำมาล้างหลาย ๆ น้ำ จนสะอาด หากคุณใช้ด่างทับทิม ระวังอย่าแช่นานไปนะครับ หินจะติดสีของด่างทับทิมทำให้สีเพี้ยนไปเลย (แต่ถ้าชอบสีเพี้ยน ๆ ก็ไม่ว่าอะไรนะ... ผมว่าสวยดีด้วย) ยิ่งถ้าเป็นปะการัง แช่น้ำทิ้งข้ามคืนไว้ได้เลยครับ เพราะจะค่อนข้างจะขุ่นมาก เมื่อล้างน้ำ ทำความสะอาดเรียบร้อย สำหรับหินใหม่ ๆ หากคุณเทน้ำลงไปตรง ๆ ตะกอนของหินก็จะทำให้น้ำขุ่นอยู่ดี แต่ไม่ต้องตกใจครับ เปิดกรองทิ้งไว้ซักครึ่ง ชม. น้ำก็จะใสเหมือนเดิม หรือจะให้ง่ายกว่านั้น ตอนที่เทน้ำใส่ตู้ลงไป เอามือของคุณแหละครับ รองน้ำไว้ก่อนที่จะกระทบหิน เท่านี้น้ำก็จะไม่ขุ่นแล้ว ง่ายดีไม๊ครับ... แหะ ๆ ๆ ในที่สุดผมเล่าเรื่องหนัก ๆ อย่างเรื่องหินจบจนได้ สำหรับเด็กขี้สงสัยอย่างผม หากได้พบได้เจออะไร หรือหากมีโอกาสได้ขอความรู้จากผู้รู้ในเรื่องต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ก็จะนำมาเล่าสู่กันอ่านอีกล่ะกันนะครับ... อย่าเพิ่งปวดตากันซะก่อนล่ะ อิอิอิอิอิ

ขอขอบคุณ "กิตติภณร้านหิน" (ฝั่งตรงข้ามทางเข้า พิพิธภัณฑ์เด็ก) สำหรับข้อมูลในเรื่องนี้ และ นิตยสาร AQUA ที่อนุญาต ให้นำต้นฉบับมาลงครับ