Skip to content

วันนี้เคลียร์ ลิงค์ เว็บไซต์เก่าๆ ในแหล่งข้อมูล ออกไปหลายร้อยลิงค์ อย่างไรจะพยายามหามาเติมให้ครับ

ปลาทอง ปลาสวยงาม ชนิดแรกๆ ที่ เชื่อว่า หลายคน คงมีโอกาสได้สัมผัส ได้เลี้ยงดู ได้หลงเสน่ห์ ความน่ารัก ความอุ้ยอ้าย ของปลาชนิดนี้ กว่าร้อย สายพันธุ์ ที่เกิดจาก ความพากเพียร พยายาม ของมนุษย์ เรา

0009387

แอะแอะ

DookDui
DookDui
2
[2016-03-06 17:15:51]

คือเพิ่งไปตักปลามาจากเดอะมอลล์บางกะปิมาน่ะค่ะ ได้น้องมาประมาณ 20 ตัว แล้วที่บ้านมีน้องอยู่แล้ว 1 ตัวที่บ่อล่าง เลยเอาน้อง 20 ตัวไปลงบ่อบนหมดเลย เพราะว่ากลัวถ้าเอาปลาใหม่ไปลงเจอกับปลาเก่าแล้วปลาตัวเก่าจะตาย ผ่านมาได้วันนึงน้ำน้องบ่อบนมีกลิ่นคาวชัดเจนมากค่ะ และน้ำก้ขุ่นเล็กน้อย ทั้งๆที่เพิ่งเปลี่ยนน้ำไป(ใช้น้ำพักไว้เกือบปี) ก็เลยคิดว่าน้องมีปัญหาเพราะอยู่แออัดเกินไปรึเปล่า เลยกะจะย้ายน้องบ่อบนลงมาบ่อล่างส่วนนึง ถ้าทำแบบนี้น้องตัวเก่าจะตายมั้ยคะ แล้วก่อนย้ายต้องทำอย่างไรบ้าง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ มือใหม่หัดเลี้ยง ^^;;
ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1

thrnrt
thrnrt
5
[2016-03-17 02:46:27]

น้ำขุ่นอาจเป็นเพราะปลาแออัดน่ะค่ะ ปลาทองเป็นปลาที่ขับเมือกเยอะ ปลาทองหนึ่งตัวต้องการพื้นที่ในการว่ายน้ำมากกว่าปลาชนิดอื่นๆ ขนาดบ่อมีผลต่อปลามากเลยนะคะ เลี้ยงจำนวนมากบ่อจำเป็นต้องใหญ่ อาหารถ้าให้มากๆก็ทำให้น้ำเน่าและปลาตายได้เหมือนกัน เรื่องคุณภาพน้ำก็สำคัญ เลี้ยงปลาทองจำเป็นต้องมีระบบกรองค่ะ น้ำสะอาดเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของชีวิตเค้าเลย ถ้าเลี้ยงในบ่อแบบนี้แนะนำให้ดูระบบกรองที่ค่อนข้างใหญ่หน่อยอย่างกรองถังด้านนอก หรือDIYเองได้ ศึกษาได้จากยูทูปเลยค่ะ มีคลิปสอนเยอะมาก ทำได้ในราคาไม่แพง
ส่วนเรื่องน้ำที่จขกท.เอามาเปลี่ยนเราไม่ค่อยแน่ใจน้า น้ำพักเป็นปีเราว่ามันจะทำให้น้ำเก่าเกินไปรึเปล่า Oxygenเหลือน้อยก็ทำให้น้ำขุ่นเร็วได้เหมือนกัน เอาง่ายๆจขกท. ใช้น้ำประปาที่เราใช้กันก็ได้นะคะ พักไว้2-5วันก็ใช้ได้เลย หมั่นถ่ายน้ำ20-30%ทุกๆอาทิตย์หรือสองอาทิตย์นะคะ ไม่ควรเปลี่ยนทั้ง100%เค้าอาจจะชอคตายได้ เท่านี้เด็กๆก็แฮปปี้กันแล้ว
เรื่องการนำปลาใหม่ลงบ่อรวมกับปลาเก่าถ้าทำให้ถูกวิธีเราว่าไม่น่ามีปัญหานะคะ เราไม่แน่ใจว่าถ้าเลี้ยงบ่อแบบนี้เค้ามีวิธีกันยังไง เราเลี้ยงแต่ในตู้ วิธีของเราคือ เมื่อได้ปลามาใหม่แยกปลาไว้ก่อนค่ะ ดูอาการเค้าว่ามีโรคติดมามั้ย ถ้ามีก็รักษาให้หาย โดยช่วงนี้ก็งดอาหารทั้งปลาเก่าปลาใหม่ไปด้วยเป็นเวลา3-5วัน ทุกวันเปลี่ยนน้ำ10%ให้ปลาใหม่ หากเค้าไม่มีอาการอะไรก็ดำเนินการขั้นต่อไปได้เลย
เราเริ่มจากการถ่ายน้ำในอ่างปลาใหม่ออก20% แล้วนำน้ำในตู้ปลาเก่ามาเติมอีก20% ทิ้งช่วงไว้15นาทีให้ปลาใหม่ปรับตัวแล้วทำซ้ำอีก3ครั้ง รวมๆก็ใช้เวลาประมาณ45นาที จากนั้นก็ตักปลาใหม่ใส่ตู้ปลาเก่าได้เลย วิธีนี้จะทำให้ปลาเก่าไม่ได้รับเชื้อที่อาจจะติดมากับปลาใหม่ทั้งจากตัวปลาเองและน้ำจากที่ร้าน
ถ้าเราแนะนำได้ไม่มากต้องขอโทษด้วยน้า บางอย่างที่ไม่ได้ตอบคือก็เราไม่แน่ใจ รอผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตอบแล้วกันเนาะ เราเข้ามาตอบช้าแต่ไม่เห็นมีใครตอบเราก็แอบเป็นห่วง สู้ๆนะคะ เลี้ยงปลาเยอะๆต้องสนุกแน่เลย เราก็อยากมีบ่อบ้าง เป็นกำลังใจให้จขกท.ค่ะ

ด้านบน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนทำรายการ

เข้าระบบ