Skip to content

กำลังสนุกสนาน ใน Facebook Group ตามไปแจมกันได้ https://www.facebook.com/groups/ninekaow

ปลาทอง ปลาสวยงาม ชนิดแรกๆ ที่ เชื่อว่า หลายคน คงมีโอกาสได้สัมผัส ได้เลี้ยงดู ได้หลงเสน่ห์ ความน่ารัก ความอุ้ยอ้าย ของปลาชนิดนี้ กว่าร้อย สายพันธุ์ ที่เกิดจาก ความพากเพียร พยายาม ของมนุษย์ เรา

0009387

แอะแอะ

DookDui
DookDui
2
[2016-03-06 17:15:51]

คือเพิ่งไปตักปลามาจากเดอะมอลล์บางกะปิมาน่ะค่ะ ได้น้องมาประมาณ 20 ตัว แล้วที่บ้านมีน้องอยู่แล้ว 1 ตัวที่บ่อล่าง เลยเอาน้อง 20 ตัวไปลงบ่อบนหมดเลย เพราะว่ากลัวถ้าเอาปลาใหม่ไปลงเจอกับปลาเก่าแล้วปลาตัวเก่าจะตาย ผ่านมาได้วันนึงน้ำน้องบ่อบนมีกลิ่นคาวชัดเจนมากค่ะ และน้ำก้ขุ่นเล็กน้อย ทั้งๆที่เพิ่งเปลี่ยนน้ำไป(ใช้น้ำพักไว้เกือบปี) ก็เลยคิดว่าน้องมีปัญหาเพราะอยู่แออัดเกินไปรึเปล่า เลยกะจะย้ายน้องบ่อบนลงมาบ่อล่างส่วนนึง ถ้าทำแบบนี้น้องตัวเก่าจะตายมั้ยคะ แล้วก่อนย้ายต้องทำอย่างไรบ้าง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ มือใหม่หัดเลี้ยง ^^;;
ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ

API SALTWATER MASTER TEST KIT

API SALTWATER MASTER TEST KIT

ราคา 3,590 บาท

ความคิดเห็นที่ 1

thrnrt
thrnrt
5
[2016-03-17 02:46:27]

น้ำขุ่นอาจเป็นเพราะปลาแออัดน่ะค่ะ ปลาทองเป็นปลาที่ขับเมือกเยอะ ปลาทองหนึ่งตัวต้องการพื้นที่ในการว่ายน้ำมากกว่าปลาชนิดอื่นๆ ขนาดบ่อมีผลต่อปลามากเลยนะคะ เลี้ยงจำนวนมากบ่อจำเป็นต้องใหญ่ อาหารถ้าให้มากๆก็ทำให้น้ำเน่าและปลาตายได้เหมือนกัน เรื่องคุณภาพน้ำก็สำคัญ เลี้ยงปลาทองจำเป็นต้องมีระบบกรองค่ะ น้ำสะอาดเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของชีวิตเค้าเลย ถ้าเลี้ยงในบ่อแบบนี้แนะนำให้ดูระบบกรองที่ค่อนข้างใหญ่หน่อยอย่างกรองถังด้านนอก หรือDIYเองได้ ศึกษาได้จากยูทูปเลยค่ะ มีคลิปสอนเยอะมาก ทำได้ในราคาไม่แพง
ส่วนเรื่องน้ำที่จขกท.เอามาเปลี่ยนเราไม่ค่อยแน่ใจน้า น้ำพักเป็นปีเราว่ามันจะทำให้น้ำเก่าเกินไปรึเปล่า Oxygenเหลือน้อยก็ทำให้น้ำขุ่นเร็วได้เหมือนกัน เอาง่ายๆจขกท. ใช้น้ำประปาที่เราใช้กันก็ได้นะคะ พักไว้2-5วันก็ใช้ได้เลย หมั่นถ่ายน้ำ20-30%ทุกๆอาทิตย์หรือสองอาทิตย์นะคะ ไม่ควรเปลี่ยนทั้ง100%เค้าอาจจะชอคตายได้ เท่านี้เด็กๆก็แฮปปี้กันแล้ว
เรื่องการนำปลาใหม่ลงบ่อรวมกับปลาเก่าถ้าทำให้ถูกวิธีเราว่าไม่น่ามีปัญหานะคะ เราไม่แน่ใจว่าถ้าเลี้ยงบ่อแบบนี้เค้ามีวิธีกันยังไง เราเลี้ยงแต่ในตู้ วิธีของเราคือ เมื่อได้ปลามาใหม่แยกปลาไว้ก่อนค่ะ ดูอาการเค้าว่ามีโรคติดมามั้ย ถ้ามีก็รักษาให้หาย โดยช่วงนี้ก็งดอาหารทั้งปลาเก่าปลาใหม่ไปด้วยเป็นเวลา3-5วัน ทุกวันเปลี่ยนน้ำ10%ให้ปลาใหม่ หากเค้าไม่มีอาการอะไรก็ดำเนินการขั้นต่อไปได้เลย
เราเริ่มจากการถ่ายน้ำในอ่างปลาใหม่ออก20% แล้วนำน้ำในตู้ปลาเก่ามาเติมอีก20% ทิ้งช่วงไว้15นาทีให้ปลาใหม่ปรับตัวแล้วทำซ้ำอีก3ครั้ง รวมๆก็ใช้เวลาประมาณ45นาที จากนั้นก็ตักปลาใหม่ใส่ตู้ปลาเก่าได้เลย วิธีนี้จะทำให้ปลาเก่าไม่ได้รับเชื้อที่อาจจะติดมากับปลาใหม่ทั้งจากตัวปลาเองและน้ำจากที่ร้าน
ถ้าเราแนะนำได้ไม่มากต้องขอโทษด้วยน้า บางอย่างที่ไม่ได้ตอบคือก็เราไม่แน่ใจ รอผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตอบแล้วกันเนาะ เราเข้ามาตอบช้าแต่ไม่เห็นมีใครตอบเราก็แอบเป็นห่วง สู้ๆนะคะ เลี้ยงปลาเยอะๆต้องสนุกแน่เลย เราก็อยากมีบ่อบ้าง เป็นกำลังใจให้จขกท.ค่ะ

ด้านบน

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนทำรายการ

เข้าระบบ