โลกปลาหมอสีสายพันธุ์ แท้ๆ ทั้งจาก ทะเลสาบมาลาวี, ทังแกนยิกา, หรือ ปลาหมอสี สายพันธุ์ แท้ จาก ทวีปอเมริกา ตลอดจน ปลาหมอแคระ ชนิดต่างๆ อยากให้เว็บบอร์ด นี้ มีส่วนช่วยให้คนรักปลา รู้จัก ไม่ลืม ในสายพันธุ์ ดั้งเดิม ตามธรรมชาติของปลาในครอบครัว Cichlidae
อุปกรณ์เลี้ยงปลาสวยงาม จากเว็บช้อปปิ้งชั้นนำ
88 บาท120.00 บาท
299 บาท700.00 บาท
ความคิดเห็นที่ 9
verdantleaf
445
[2011-10-11 16:21:23]











ตู้ 36 นิ้ว แนะนำให้เลี้ยงมาลาวี ไม่เกิน 15 ตัวครับ ยิ่งเลี้ยงเยอะ ยิ่งโตช้าครับ และหาหินมาวางสักหน่อย หรือขอนไม้ ก็ได้ ปูด้วยกรวดเม็ดเล็ก สีขาว หรือปะการังเบอร์ 00 ถ้าเน้นไม่แพงก็เป็นกรวด ครับ แต่อาจจะล้างยากสักนิด ส่วนปลาที่เลี้ยง แนะนำให้เป็นพวก มาลาวีสายหลักๆ เช่นมาลาวีแดง, มาลาวีเหลือง , จาค๊อป, อีเล็กทริก บูล ,ไซโซ ,มาลาวี 5 สี , มาลาวีน้ำเงินคอแดง, มาลาวีพิงค์ พีค๊อก , อะซูเรียส (ตัวนี้หายากนิดหน่อย แต่สีสวยดีครับ) บูลดอร์ฟิน พอไหว เท่าที่ดูก็ประมาณนี้นะครับ แต่ผมไม่แนะนำให้เลี้ยงปลามาลาวี ตระกูล Mbuna นะครับ เพราะมันค่อนข้างมีนิสัยที่ดุร้ายพอควร
ตัวอย่าง การจัดหิน นะครับ เป็นไกด์ไลน์ให้ดูนะครับ แต่ไม่แนะนำให้ทำตามรูปนี้เพราะตู้อาจจะแตกได้ (ถ้าหินมันก้อนใหญ่เกินไป) เราอาจจะเลือกหินก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อนก็ได้ครับ
หรืออย่างงี้
แบบนี้ ก็ดูดิบๆ ไปอีกแบบ
นี่สำหรับปลามาลาวี ซึ่งอยู่ในตระกูล Mbuna ที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงรวมกับตระกูลที่ผมบอกรายชื่อตอนแรกนะครับ ซื่งเป็นปลามาลาวีที่อยู่ในตระกูล Non-mbuna ปลาหน้าตาแบบนี้ คือปลาที่อยู่ในตระกูล Mbuna ทั้งหมด (ปล. เราควรจะเลือกเลี้ยงเป็นตระกูลๆ ไปนะครับ เพื่อให้เหมาะสม กับสภาพแวดล้อม และขนาดของแท็ง ที่เรามีอยู่
ไต้หวันรีฟ...ปากยาว...รอสตราตัส...ฟีเนสตราตัส...ลบูดอลฟิน....ไซโซ...ซูลู...วีนัส ....เอ้านี่เลี้ยงรวมกันได้ถ้ากลัวกัดกันก็ใส่ต้นไม้ให้มันครับ...แต่ถ้าพวกนี้โตขึ้นก็ตัวใครตัวมัน ควรเลี้ยงประมาณ 5- 7ตัวถ้าเป็นมาลาวีก็10ตัวเอาตัวแบบเจ๋งๆเลยครับ 





มือใหม่...ขอรายชื่อ ^_^