สะนากยักษ์ แห่งลุ่มน้ำโขง

สะนากยักษ์ แห่งลุ่มน้ำโขง
ปลาสะนากยักษ์ ( Aaptosyax grypus ) หรือแซลมอนยักษ์แห่งลุ่มน้่ำโขง เป็นปลาน้ำจืดในครอบครัวปลาตะเพียน ซึ่งเป็นเพียงชนิดเดียว ในสกุลนี้ ปลาชนิดนี้ พบเฉพ

Geophagus กับสุรินัม ในวันวาน

Geophagus กับสุรินัม ในวันวาน
Geophagus กับสุรินัม ในวันวาน จั่วหัวข้อ ย้อนไปในอดีต กับปลาตัวหนึ่ง ที่ผมและนักเลี้ยงปลาในวัยเดียวกับผม ต่างรู้จักมันดีในนาม สุรินัม แต่เมื่อกาลเวลาผ

"Aqua53" ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน (ตอนจบ)

อย่างที่แนะนำตัวเองไปนะครับ ว่าการเลี้ยงของผม จะออกไปแนวนักเลี้ยง มากกว่า นักล่ารางวัลจากการประกวดครับ สิ่งดีๆที่ได้รับ เพียงพอสำหรับผมแล้วครับ

Aqua53 ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน ตอนที่ 1

Aqua53 ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน ตอนที่ 1
สวัสดีครับ สมาชิกเว็บ ninekaow Aqua53 ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน ตอนที่ 1ow ทุกท่าน หลังจากที่ห่างหายไปนานกว่า 4 ปีจาก webboard และบทความ วันนี้ก

สะนากยักษ์ แห่งลุ่มน้ำโขง

ปลาสะนากยักษ์ ( Aaptosyax grypus ) หรือแซลมอนยักษ์แห่งลุ่มน้่ำโขง เป็นปลาน้ำจืดในครอบครัวปลาตะเพียน ซึ่งเป็นเพียงชนิดเดียว ในสกุล

Geophagus กับสุรินัม ในวันวาน

Geophagus กับสุรินัม ในวันวาน จั่วหัวข้อ ย้อนไปในอดีต กับปลาตัวหนึ่ง ที่ผมและนักเลี้ยงปลาในวัยเดียวกับผม ต่างรู้จักมันดีในนาม สุริ

มาทำกระชังกันเถอะ

นี้เป็นรูปแบบการทำกระชัง ใช้เลี้ยงปลาแบบง่ายๆ อุปกรณ์ก็หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป

"Aqua53" ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน (ตอนจบ)

อย่างที่แนะนำตัวเองไปนะครับ ว่าการเลี้ยงของผม จะออกไปแนวนักเลี้ยง มากกว่า นักล่ารางวัลจากการประกวดครับ สิ่งดีๆที่ได้รับ เพียง

Aqua53 ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน ตอนที่ 1

สวัสดีครับ สมาชิกเว็บ ninekaow Aqua53 ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน ตอนที่ 1ow ทุกท่าน หลังจากที่ห่างหายไปนานกว่า 4 ปีจาก webboa

เรื่องเล่าของลุงแป๊ะ : “ราหูอมปลาลิ้นหมา”

เมื่อคราวที่แล้วผมเล่าเรื่องปลาราหูหัวขโมยให้อ่านกันไปแล้ว แต่ยังมีเรื่องของปลาราหูอีกหลายเรื่อง ซึ่งเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็น

เรื่องเล่าของลุงแป๊ะ : ตอน "สอนปลาหัวขโมย"

ลุงแป๊ะ เป็นชายวัยใกล้ 60 ปี มีอาชีพหาปลาขายมาตั้งแต่เป็นเด็ก ลุงแป๊ะเป็นเซียนหาปลาตัวยง หาตัวจับได้ยาก แกชอบดักลอบเป็นชีวิตจิ

วิธีเลือกซื้อปลาทอง

การเลือกซื้อปลาทอง ให้ได้ตามลักษณะสายพันธุ์ที่คุณจะเลี้ยง ถ้าหากคุณสามารถเลือกซื้อปลาทองได้ดีแล้ว คุณก็คือผู้หนึ่งที่ ประสบความส

เรดอเมริกา = Midas Cichlid??

ผมอาศัยอยู่ในรัฐ Florida อเมริกามาสิบกว่าปี ตลอดเวลาสนใจเลี้ยงปลาหมอสีมาตลอด จนมาลงตัวที่ปลาหมอจากอเมริกากลาง แน่นอนเจ้า Midas เ

ปลาแปลก

ปลาแปลก คือประเภทของปลาสวยงามจำพวก หนึ่งที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากปลาสวยงามปกติทั่วไป โดยมากเป็นปลาพิการ แต่มีลักษณะเด่นเฉพาะตัว จ

Cyphotilapia frontosa "Blue Zaire - Moba" หรือ "Purple Zaire"

Cyphotilapia frontosa “Blue Zaire” เป็นปลาสายพันธุ์เดียวในทะเลสาบ Tanganyika ซึ่งเป็นที่โจษขานกันมากที่สุดในหมู่ผู้เลี้ยงปลาหมอสีท

ทะเลสาบแทนแกนยิกา (Lake Tanganyika) แหล่งกำเนิดราชาปลาหมอสี

ทะเลสาบแทนแกนยิกา (Lake Tanganyika) แหล่งกำเนิดราชาปลาหมอสี

New Tank Syndrome

เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้สำหรับการลงปลาในตู้ใหม่ (New Tank Syndrome)

ยุทธการ กุ้งฝอยตกปลากะพง

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ผู้พิสมัยเจ้ากระเบนน้อยกลอยใจทั้งหลาย ทั้งมือเก่าและมือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยง หรือเลี้ยงมานานแล้วเคยเป็นเหมือ

ได้เวลาส่ง "กระเบน" สัญชาติไทย ไปเมืองนอกอีกครั้ง...

ณ เวลานี้ กับสภาวะเศรษฐกิจ ที่ดูค่อนข้างจะย่ำแย่เช่นนี้ เราท่านๆ คงจะปฏิเสธไม่ได้กับผลกระทบ จากพิษเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบัน

มาเลี้ยงตู้ไม้น้ำ และ กุ้งแคระกันดีกว่า ตอนที่ 2

เจ้ากุ้งแคระพวกนี้นะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกกุ้งน้ำตกครับ ส่วนมากจะเป็น ...