ประมงน้อมเกล้าครั้งที่ 16

ประมงน้อมเกล้าครั้งที่ 16
กว่าจะเขียน ต้นฉบับ ตามเก๋าไปดู ประมงน้อมเกล้าครั้งที่ 16 ได้ ก็ร่วมอาทิตย์ให้หลังพอดี ฮิๆ ละอาย ต่อท่านผู้อ่านแฟนเวบจัง ก

การเพาะพันธุ์ปลาหมอแคระ

การเพาะพันธุ์ปลาหมอแคระ
ครั้งแรกที่ผมสั่ง ปลาหมอแคระ มาจากประเทศเยอรมัน คือ เมื่อ ปี พ.ศ.2543 คือ หลังจากได้ทดลอง เลี้ยงปลาป่า ที่มีคนนำเข้ามาก่อนหน้านี้

งานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 15

งานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 15
ไปมาแล้ว ครับ งานประมง น้อมเกล้าครั้ง ที่ 15 ต้นตำหรับ งานประมง ที่จัดกัน มา ร่วมหลายสิบปี

ว่างๆ มาดูดฝุ่น ตู้ เลี้ยงปลากันดีกว่า

ว่างๆ มาดูดฝุ่น ตู้ เลี้ยงปลากันดีกว่า
ครับ ว่าจะเขียนเรื่องนี้ตั้งนาน แล้ว แต่ ก็ไม่มีเวลา สักที มาวันนี้ การงานต่างๆ ภายในเวบ ก็เริ่ม อยู่ตัว แล้ว คงต้องกลับ มาพัฒนา คอนเท้น ใส่ในเวบต่อ.

มาทำกระชังกันเถอะ

นี้เป็นรูปแบบการทำกระชัง ใช้เลี้ยงปลาแบบง่ายๆ อุปกรณ์ก็หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป

"Aqua53" ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน (ตอนจบ)

อย่างที่แนะนำตัวเองไปนะครับ ว่าการเลี้ยงของผม จะออกไปแนวนักเลี้ยง มากกว่า นักล่ารางวัลจากการประกวดครับ สิ่งดีๆที่ได้รับ เพียง

Aqua53 ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน ตอนที่ 1

สวัสดีครับ สมาชิกเว็บ ninekaow Aqua53 ว่าด้วยเรื่องการประกวดปลากระเบน ตอนที่ 1ow ทุกท่าน หลังจากที่ห่างหายไปนานกว่า 4 ปีจาก webboa

เรื่องเล่าของลุงแป๊ะ : “ราหูอมปลาลิ้นหมา”

เมื่อคราวที่แล้วผมเล่าเรื่องปลาราหูหัวขโมยให้อ่านกันไปแล้ว แต่ยังมีเรื่องของปลาราหูอีกหลายเรื่อง ซึ่งเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็น

เรื่องเล่าของลุงแป๊ะ : ตอน "สอนปลาหัวขโมย"

ลุงแป๊ะ เป็นชายวัยใกล้ 60 ปี มีอาชีพหาปลาขายมาตั้งแต่เป็นเด็ก ลุงแป๊ะเป็นเซียนหาปลาตัวยง หาตัวจับได้ยาก แกชอบดักลอบเป็นชีวิตจิ

เรดอเมริกา = Midas Cichlid??

ผมอาศัยอยู่ในรัฐ Florida อเมริกามาสิบกว่าปี ตลอดเวลาสนใจเลี้ยงปลาหมอสีมาตลอด จนมาลงตัวที่ปลาหมอจากอเมริกากลาง แน่นอนเจ้า Midas เ

ปลาแปลก

ปลาแปลก คือประเภทของปลาสวยงามจำพวก หนึ่งที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากปลาสวยงามปกติทั่วไป โดยมากเป็นปลาพิการ แต่มีลักษณะเด่นเฉพาะตัว จ

Cyphotilapia frontosa "Blue Zaire - Moba" หรือ "Purple Zaire"

Cyphotilapia frontosa “Blue Zaire” เป็นปลาสายพันธุ์เดียวในทะเลสาบ Tanganyika ซึ่งเป็นที่โจษขานกันมากที่สุดในหมู่ผู้เลี้ยงปลาหมอสีท

New Tank Syndrome

เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้สำหรับการลงปลาในตู้ใหม่ (New Tank Syndrome)

ยุทธการ กุ้งฝอยตกปลากะพง

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ผู้พิสมัยเจ้ากระเบนน้อยกลอยใจทั้งหลาย ทั้งมือเก่าและมือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยง หรือเลี้ยงมานานแล้วเคยเป็นเหมือ

ได้เวลาส่ง "กระเบน" สัญชาติไทย ไปเมืองนอกอีกครั้ง...

ณ เวลานี้ กับสภาวะเศรษฐกิจ ที่ดูค่อนข้างจะย่ำแย่เช่นนี้ เราท่านๆ คงจะปฏิเสธไม่ได้กับผลกระทบ จากพิษเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบัน

มาเลี้ยงตู้ไม้น้ำ และ กุ้งแคระกันดีกว่า ตอนที่ 2

เจ้ากุ้งแคระพวกนี้นะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกกุ้งน้ำตกครับ ส่วนมากจะเป็น ...

มาเลี้ยงตู้ไม้น้ำ และ กุ้งแคระกันดีกว่า ตอนที่ 1

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า การเลี้ยงตู้ไม้น้ำ นี้เป็นเรื่องยาก และลงทุนสูง วันนี้ผมเลยจะขอมาแนะนำมือใหม่ที่มีงบน้อย มาลองทำตู้ไม้น้ำดู ซึ

ตามรอยกระเบน

ภายหลังจากที่ บทความความชิ้นแรก ของกระผม ได้เป็นที่ประจักษ์แก่เพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ ในวงการกระเบนมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี จากวันนั้น จ

เกลือเค็มแต่ดี

เมื่อพูดถึงการเลี้ยงปลา เวลาซื้อปลามาลงตู้คงมีคนไม่น้อยที่นึกถึงเกลือ แต่จะเกี่ยวพันกับเกลือได้อย่างไร ความมหัศจรรย์ของ "เกลือ" หร

การฟอร์มปลาหมอสี Flower Horn

ปลาหมอสี Flower Horn สามารถเลี้ยงรวมได้ในขนาดเล็ก ๆ ไม่เกิน 1.5 – 2 นิ้ว แล้วจึงนำมาแยกเพื่อขึ้นตู้ฟอร์มทีละตัว โดยการคัดเลือกปลาเ