0000498 2021-04-11 14:42:26

ปลาเทวดาตันโจตาแดง (Pterophyllum scalare)

ปลาเทวดาตันโจตาแดง

Pterophyllum scalare

แหล่งที่อยู่อาศัย
เกิดจากการเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยง
ขนาดโตเต็มที่
2-3 นิ้ว ขนาดลำตัว
อาหาร
อาหารสำเร็จรูป, อาหารสดที่มีชีวิต, อาหารเร่งสีพวก Tetrabits
การสังเกตุเพศ
ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่ ส่วนหัวที่โหนกนูฯ ช่องอวัยวะเพศของเพศเมียจะเป็น ท่ออวบอูมสั้น เห็นได้ชัดกว่าตัวผู้ โดยเฉพาะเวลาใกล้ผสมพันธุ์
วิธีการสืบพันธุ์
วางไข่ พ่อแม่จะดูแลลูกปลาหลังฟักเป็นตัว ภายใน 2-3 วัน

ปลาเทวดาตันโจตาแดง ปลาเทวดาที่ส่วนหัวมีสีส้มอมแดง ตามีสีแดง ลำตัวอาจจะออกด้านใส หรือ เงา ขึั้นอยู๋กับความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์ ปลาเทวดาตันโจตาแดงนั้น จากการสืบค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต พี่ชนินทร์ โถรัตน์ เคยให้ข้อมูลไว้ว่า

"นาย Steve Smith ได้ให้ข้อมูลว่าเค้าเริ่มต้นโครงการผสมปลาเทวดาหลากหลายสายพันธุ์แปลกๆ โดยหนึ่งในโครงการนั้น

สตีฟได้เน้นพวกปลาเทวดาเผือก ซึ่งสามารถผลิตสายพันธุ์สวยๆ ออกมาสู่ตลาดมากมายหลายสายพันธุ์ และจากการที่เค้าทำการคัดเลือกผสมข้ามพันธุ์จากสายพันธุ์ต่างๆ มาหลายปี โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1980 จนในที่สุด  ราวๆ ปี 2000 เค้าจึงได้สร้างเจ้า ปลาเทวดาตันโจเผือกตาแดง ตัวนี้ออกมา"

ปลาชนิดนี้ สนนราคาในท้องตลาด อาจจะมีหลายราคา ขึ้นกับเกรด และความสวยงามของปลา เทวดาตันโจเผือกตาแดง นั้นความเป็นเผือกที่แท้จริง ที่จะใช้คำว่า Albino ได้นั้น สีตาดำจะต้องเป็นสีแดงเท่านั้น ดังนั้นถ้าท่านเห็นปลาเทวดาตันโจแต่ตาไม่แดง เป็นตาดำ นั้นคือ อีกหนึ่งวาไรตี้ ของปลาชนิดนี้ ที่มีชื่อทางการค้าว่า ปลาเทวดาเผือกตาดำ

ปลาเทวดาตันโตตาแดง เป็นปลาที่มีเสน่ห์ชนิดหนึ่ง และ เป็นปลาที่มีตลาดรองรับอยู่เสมอ หากท่านสามารถเพาะพันธุ์ลูกปลาที่มีคุณภาพสวยงาม

ผู้ใช้ตกลงที่จะผูกพันตามข้อกำหนดในการให้บริการของ YouTube ด้วย Terms of Services | Privacy policy